Các thủ trưởng cắt đi là vừa

Chuyện vui

Các thủ trưởng cắt đi là vừa 

Hồi mới mở công trường đại thủ công xây dựng hệ thống kênh mương công trình Thủy lợi Dầu Tiếng Tây Ninh công trường bộ của Tỉnh đóng ở xã Truông Mít huyện Dương Minh Châu. Ông Trưởng Ty Thủy lợi thường trực chỉ đạo ở công trường luôn. Dưới ông còn có các Ban chỉ huy công trường 8 huyện thị 3 công ty tỉnh đội công an tỉnh đoàn các khối cơ quan trong tỉnh ... Chúng tôi mấy thằng lính Ban A cũng nằm ở đấy. Buổi tối giữa rừng cao su buồn ông Trưởng Ty là tâm điểm để tụi tôi vây quanh nghe ông kể chuyện. Ông là người Hà Tĩnh có nhiều năm làm việc ở Bộ rồi sau giải phóng ông được tăng cường vào Tây Ninh lãnh đạo ngành thủy lợi. Dáng vẻ uyên bác khoan thai của ông là một mẫu mực để người ta nể trọng và cũng là một chủ đề để bình phẩm nữa.

Cán bộ công trường tỉnh kể rằng có một chiều đi hiện trường về khi ngang qua thị trấn Trảng Bàng ông nói với lái xe: " Chú     dừng     lại     ta     mua     vài    cái     bánh     tráng" (bánh tráng Trảng Bàng ngon có tiếng). Ông nói xong xe đã chạy qua cửa tiệm bánh tráng lối vài trăm mét.

Đêm công trường ông hay kể chúng tôi nghe Truyện Kiều. Ông thuộc lòng cả mấy ngàn câu Kiều hơn thế ông giảng giải rành rẽ từng điển cố và bình thơ cho chúng tôi nghe. Hôm nào cũng vậy chúng tôi nghe ông chầm chậm kể Kiều thâu đêm mà không biết chán. Chúng tôi bớt đi lang thang vào xóm uống rượu với khô xoài cóc ổi. Bây giờ chắc hẳn không có công trường nào có cảnh nghe chuyện đêm khuya như thế.

Lại nói cái sự chậm của ông sau đó gây cho ông nhiều phiền toái. Bởi ông giống ông quan ngày xưa một ông quan nho học liêm khiết không màng danh lợi không biết đến mánh lới và nguy hại hơn là ông không có kỹ năng chống lại những mánh lới chống ông. Thực ra ông rất tường thế sự và ông châm chích cái trớ trêu của sự quan liêu.

Lính tráng phàn nàn với ông về chuyện ban chỉ huy công trường cắt xén chế độ. Ông kể:

- Ngày xưa luật cấm đàn ông lấy vợ hai. Có anh chàng nhà kia lên huyện đường đệ đơn xin lấy vợ lẽ. Quan huyện giương mục kỉnh đọc đơn: "Cái gì luật cấm lấy vợ hai mà nhà ngươi xin lấy vợ ba hả?". Quát tháo một hơi quan hạ bút phê: "Không được lấy vợ ba lấy vợ hai đã là quá lắm rồi!". Anh chàng kia về nhà ung dung cưới vợ hai.

Ông cười cười:

- Thời nào cũng có điều cấm các cậu muốn xin gì thì cứ xin quá lên một chút lúc duyệt các thủ trưởng cắt đi là vừa.

Ấy là ông đùa vui.

Nguyễn Đức Thiện

CHUYỆN NÀY VUI ĐẤY. ÔNG CÓ CẢ KHO CHUYỆN CÔNG TRƯỜNG NGÀY XƯA MÀ. CẢM ƠN ÔNG ĐÃ ĐỌC BÀI VIẾT VỀ TÔI BỮA TRƯỚC NHÉ.