Ngày Valentine

Ngày Valentine

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia

 

Ngày Valentine (Valentine s Day Saint Valentine s Day còn gọi là ngày lễ tình yêu hay ngày lễ tình nhân) là ngày được đặt tên theo thánh Valentine là ngày thế giới tôn vinh tình yêu đôi lứa tình cảm giữa các đôi tình nhân và bạn bè khác phái họ bày tỏ tình yêu của mình bằng cách gửi cho nhau thiệp Valentine hoa hồng sô-cô-la và một số loại quà tặng đặc biệt khác có nhiều ý nghĩa .

Trước đây ngày Valentine là ngày lễ chỉ ở Bắc MỹChâu Âu nhưng ngày nay nó được phổ biến ở hầu hết các quốc gia.

Ảnh trên: Kẹo sô-cô-la ngày Valentine


Giả thiết về nguồn gốc

Có rất nhiều thông tin về nguồn gốc của ngày lễ này giả thuyết mà nhiều người chấp nhận nhất là:

Valentine là một linh mục dưới thời Hoàng đế La Mã Claudius II. Lúc bấy giờ là thế kỷ thứ 3 La Mã tham gia nhiều cuộc chiến tranh đẫm máu và không được dân ủng hộ. Do gặp phải khó khăn khi kêu gọi các chàng trai trẻ gia nhập vào quân đội Claudius II cho rằng nguyên nhân chính là đàn ông La Mã không muốn rời xa gia đình hay người yêu của họ và hôn nhân chỉ làm người đàn ông yếu mềm; do đó Claudius II ra lệnh cấm tổ chức các đám cưới hoặc lễ đính hôn để tập trung cho các cuộc chiến.

Ảnh trên: Thánh Valentine thành Terni và các tông đồ bức tranh do Richard de Montbaston của Pháp vào thế kỷ 14 

Linh mục Valentine ở thành La Mã cùng thánh Marius đã chống lại sắc lệnh của vị hoàng đế hùng mạnh và tiếp tục cử hành lễ cưới cho các đôi vợ chồng trẻ trong bí mật. Khi bị phát hiện linh mục Valentine đã bị bắt và kết án tử hình bằng hình thức kéo lê và bị ném đá cho đến chết. Buổi chiều trước khi ra pháp trường ông gửi tấm "thiệp Valentine" đầu tiên cho cô con gái của viên cai tù Asterius người thiếu nữ mù lòa bẩm sinh đã được ông chữa lành bằng phép lạ trước đó và ký tên From your Valentine (Đến từ Valentine của cô). Cho đến nay các cặp tình nhân vẫn có truyền thống ký tên bằng cụm từ From your Valentine của ngày xưa thay vì tên mình trong các tấm thiệp Valentine. Dần dần ngày 14 tháng 2 hàng năm đã trở thành ngày trao đổi các bức thông điệp của tình yêu và thánh Valentine đã trở thành vị thánh bổn mạng của những lứa đôi. Người ta kỷ niệm ngày này bằng cách gửi cho nhau những bài thơ và tặng cho nhau những món quà truyền thống là hoa hồng và sô cô la.

Ngày tình nhân tại các quốc gia


Theo hiệp hội U.S. Greeting Card Association Mỹ mỗi năm có hơn 1 tỷ thiệp Valentine được trao tay trong ngày lễ này trên thế giới chỉ xếp hạng sau ngày Lễ Giáng Sinh. Tổ chức này ước lượng khoảng 85% khách hàng mua thiệp Valentine là phụ nữ.

Tại các trường tiểu học tại Bắc Mỹ các giáo viên thường cho các em học sinh tự làm thủ công thiệp Valentine cho bạn bè trong lớp các tấm thiệp đơn sơ do các em tự cắt vẽ và tô màu này phản ảnh những điều mà các em cảm kích về mỗi người bạn khác phái của mình trong lớp học.

Người AnhPháp đã tổ chức lễ này từ thời Trung cổ nhưng đến thế kỷ 17 tập tục tặng thiệp làm bằng tay cho người yêu mới phổ biến. Hình ảnh thường thấy là hình trái tim hoa hồng mũi tênvị thần tình yêu Cupid.

Tại Nam HànNhật Bản ngày Valentine là ngày phụ nữ có bổn phận tặng bánh kẹo hoa quả cho đàn ông (đặc biệt là các nam đồng nghiệp tại sở làm). Đúng một tháng sau đó trong ngày 14 tháng 3 đàn ông có bổn phận tặng quà lại cho các phụ nữ đã chiếu cố đến mình.

Tại Nhật nhiều nữ nhân viên có bổn phận phải tặng chocolate cho các nam đồng nghiệp. Tục lệ này mang tên giri-choko (義理チョコ); giri có nghĩa là "bổn phận" chokochocolate. Đến ngày 14 tháng 3 tức ngày White Day phía nam có bổn phận phải tặng quà lại cho các nữ đồng nghiệp đã chiếu cố đến mình trong ngày Valentine những món quà này thông thường phải mang màu trắng.

Tại Ả Rập Saudi và vài quốc gia theo Hồi giáo cấm bán những món quà ngày lễ tình nhân kể cả hoa hồng đỏ vì họ cho rằng ngày Valentine khuyến khích các quan hệ ngoài hôn nhân nên bị cấm.

Tại Việt Nam các đôi yêu nhau chủ yếu là giới trẻ họ tặng hoa sô-cô-la gửi thiếp mời nhau đi ăn hẹn hò xem phim rất sôi động trong ngày Valentine. Ngày 14 tháng 2 của năm 2008 nhiều cặp tình nhân đã tổ chức cưới tập thể dưới nước tại Hòn Mun Nha Trang. Một hội thi hôn tập thể tại Đà Lạt cũng được tổ chức vào ngày này.

Tại Brasil ngày Dia dos Namorados (Ngày của các tình nhân) được tổ chức vào ngày 12 tháng 6. Trong khi đó tại Trung Quốc và vài quốc gia châu Á ngày truyền thống tình yêu là ngày 7 tháng 7 âm lịch còn gọi là "Thất tịch".

Hình ảnh

     

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'4332','55m1tf4hf2ni19v93fgpd1hqn3','0','Guest','0','54.198.142.121','2018-09-21 23:11:02','/a131637/ngay-valentine.html')