Grand Slam quần vợt

Grand Slam quần vợt


Trong môn quần vợt giành được Grand Slam nghĩa là trong cùng 1 năm đoạt chức vô địch cả 4 giải sau:

. Úc mở rộng 
. Pháp mở rộng   
. Wimbledon
. Mỹ mở rộng

4 giải này do đó cũng gọi là các giải Grand Slam và được xem là những giải đấu quan trọng nhất trong năm cả đối với đại chúng khán giả cũng như về điểm xếp hạng và tiền thưởng cho đấu thủ. Các chức vô địch 4 giải cũng được gọi là các danh hiệu Grand Slam.

Giải quần vợt Úc Mở rộng

Địa điểm: Melbourne Úc
Mặt sân: Plexicushion ngoài trời
Tiền thưởng: 23.140.000 AU$

Giải quần vợt Úc Mở rộng (tiếng Anh: Australian Open) là một trong 4 giải Grand Slam quần vợt trong năm. Đây là giải Grand Slam đầu tiên trong năm và diễn ra vào nửa cuối tháng 1 tại Melbourne. Giải được tổ chức bởi Tennis Australia tổ chức thường được biết với cái tên Lawn Tennis Association of Australia (LTAA).

Giải quần vợt Roland-Garros

Địa điểm: Paris Pháp
Mặt sân: Đất nện ngoài trời
Tiền thưởng: 15.264.500 €

Giải quần vợt Roland-Garros (tiếng Pháp: Tournoi de Roland-Garros) hay còn gọi là Giải quần vợt Pháp mở rộng là một trong 4 giải Grand Slam quần vợt trong năm. Đây là giải Grand Slam thứ 2 trong năm và thường diễn ra vào nửa cuối tháng 5 và đầu tháng 6 tại Paris Pháp.

Đây là giải đấu trên mặt sân đất nện lớn nhất thế giới. Nó thường được coi là giải đấu quần vợt danh giá thứ hai sau Wimbledon mặc dù nó được các phương tiện thông tin đại chúng quan tâm hơn rất nhiều so với giải Grand Slam diễn ra trên mặt sân cỏ. Hơn nữa với hầu hết các tay vợt Nam Mỹ và Nam Âu nơi mà quần vợt chủ yếu được chơi trên mặt sân đất nện thì Roland-Garros là giải đấu quan trọng nhất trong năm.

Mặt sân đất nện thường làm giảm tốc độ bóng và làm bóng nảy rất cao vì vậy lối chơi tại Roland-Garros khác xa với ba giải Grand Slam khác. Do đó có không ít các tay vợt huyền thoại như các cựu số 1 thế giới Jimmy Connors Pete SamprasRoger Federer chưa từng một lần giành ngôi quán quân tại đây trong khi có thể vô địch nhiều lần ba giải Grand Slam còn lại. Ngược lại có khá nhiều các tay vợt giành chức vô địch ở Roland-Garros nhưng không thể chiến thắng tại các giải Grand Slam khác. Thi đấu trên mặt sân chậm theo thể thức 5 set thắng 3 không có loạt tie-break ở set cuối cùng Roland-Garros được coi là giải đấu đòi hỏi nền tảng thể lực khắc nghiệt nhất.

Wimbledon

Địa điểm: Wimbledon London Anh
Mặt sân: Sân cỏ ngoài trời
Tiền thưởng: 11.282.710 £

Giải Wimbledon (tiếng Anh: Wimbledon Championships) là sự kiện lâu đời nhất và có uy tín nhất của môn quần vợt. Giải được tổ chức vào khoảng tháng 6 tháng 7 là giải thứ 3 trong hệ thống giải Grand Slam hàng năm sau giải Úc mở rộngPháp mở rộng và trước giải Mỹ mở rộng. Giải tiến hành trong 2 tuần; trong 4 giải Grand Slam đây là giải duy nhất chơi trên sân cỏ. Giải bao gồm các giải đơn nam đơn nữ đôi nam đôi nữ và đôi nam nữ. Bên cạnh đó có giải trẻ gồm đơn nam đơn nữ đôi nam và đôi nữ. Ngoài ra còn tổ chức giải mời đặc biệt dành cho các tay vợt đã giải nghệ: đôi nam từ 35 tuổi trở lên đôi nam từ 45 tuổi trở lên đôi nữ từ 35 tuổi trở lên và giải đôi xe lăn dành cho người khuyết tật chơi trên xe lăn.

Giải quần vợt Mỹ Mở rộng

 

Địa điểm: Flushing New York City Hoa Kỳ
Mặt sân: Sân cứng ngoài trời
Tiền thưởng: 19.600.000 US$

Giải quần vợt Mỹ Mở rộng (tiếng Anh: United States Open) là một trong 4 giải Grand Slam quần vợt trong năm. Đây là giải Grand Slam cuối cùng trong năm và diễn ra vào nửa cuối tháng 8 và đầu tháng 9 tại Thành phố New York Hoa Kỳ.

ST