Cách tạo ảnh từ video

Cách tạo ảnh từ video

Trong "Hội thao CNVCLĐ ngành NN&PTNT khu vực phía Nam 2009" tôi sử dụng một handycam ghi hình. Đưa tin về vụ này trong entry cùng tên ở trên tôi đã post lên vài hình ảnh. Xin trả lời câu hỏi của một số bạn quan tâm: làm thế nào để tạo ảnh từ video?

Về ảnh động có thể dùng một trong các chương trình: Ulead Video Studio 11 / Total Video Converter / GIF animator / Ulead GIF Animator để từ video chuyển đổi / biên tập thành ảnh động. Hoặc có thể tiến hành theo hai cách sau đây:

Cách thứ Nhất ta phối hợp các chương trình để tối ưu hóa việc chuyển đổi và biên tập. Trước tiên là Ulead Video Studio 11 > Capture video vào PC. Chọn một scene có hình ảnh theo ý đồ sáng tạo dùng Mark-in/ Mark-out cắt cúp lấy một đoạn ngắn mà biên độ di chuyển của "nhân vật" không quá lớn. Sau đó dùng ShareCreate Video File để Save as type  (thành) AutoDesk Animator Files (có các dạng *.flc / *.fli /*.flx). Bạn nhớ đặt tên file rồi nhấn Save cho chương trình rendering. Đưa file này vào Total Video Converter để biến nó thành ảnh động: New Task > Import Media Files > GIF > Converter Now. Cuối cùng dùng các công cụ: Compose / Edit / Optimize của chương trình GIF animator / Ulead GIF Animator để biên tập chỉnh sửa lại khuôn hình (crop) tốc độ trễ (delay) ... làm cho tấm hình thêm hợp lý sinh động. Hình động trong bài "Hội thao CNVCLĐ ngành NN&PTNT khu vực phía Nam 2009" làm theo cách thứ Nhất này file có độ nét không cao nhưng kích thước nhỏ phù hợp với blog.

Cách thứ Hai dùng chương trình Ulead GIF Animator: File > Open Video ... Sau đó dùng các công cụ: Crop Canvas / Resize Image để chỉnh sửa khuôn hình. Và cuối cùng Save As... > GIF File là được một file ảnh động tuyệt vời. Hình động trong bài các bạn đang xem được làm theo cách thứ Hai này rất đơn giản dễ ợt file có độ nét cao nhưng kích thước hơi bị lớn.

Các ảnh tĩnh (lớn) khác trong bài viết cũng trích từ video bằng Ulead Video Studio 11: Dùng trỏ chuột chọn khuôn hình vừa ý không nhất thiết phải lấy hình ảnh ở đầu hay cuối scene. Bấm Save as Still Image. OK.! Lưu ý: Các bạn đều biết hình ảnh trích từ video hay ảnh chụp bằng handycam không nét lắm do độ phân giải không cao. Ngược lại dùng máy ảnh hay ĐTDĐ để quay phim thì chất lượng cũng chỉ tàm tạm mà thôi.
Phúc Trinh