Xe tăng đời mới

Lớp 7x 8x bây giờ ngày càng xa cha anh chúng cách tiếp cận và tư duy của chúng luôn thẳng tiến về phía trước trơn tru mát mẻ. Còn thế hệ 4x 5x thì phần lớn cuộc đời đã và đang lui vào quá khứ đánh giá vấn đề thường gắn liền với kinh nghiệm ký ức về một thời đã qua gồ ghề khô khan.

Cơ quan tôi có mấy thế hệ già trẻ. Sáng nay mấy anh em chú cháu đi công tác chung một xe. Dọc đường tôi đọc báo. Còn mấy cậu trẻ tuổi tán chuyện gẫu về tất cả các lĩnh vực mà trục liên tưởng và kiến thức phong phú của họ có thể với tới. Câu chuyện rôm rả và chuyển hướng sang đề tài xe hơi. Xe con các loại kiểu dáng nội thất tiện nghi. Khen chê.

Một anh thốt lên phàn nàn hồn nhiên chân tình:
       - Mấy cái xe của cơ quan mình dở ẹc nóng thấy mồ đi công tác thế này thật là khổ sở.
       - Hay nhỉ toàn xe dự án mà mày cũng chê được. Nóng ăn thua gì so với ngày xưa - Tôi góp chuyện cho vui.
       - Trời đất bố lại lẩn thẩn với cái ngày xưa rồi.
       - Các cậu phải biết chịu khó khổ luyện một chút chứ. Có khổ thì mới có sướng.
      
- A ha đúng là sự vất vả khổ hạnh ngày xưa đã khiến bố đắc đạo rồi muốn mọi người cứ phải sống ép xác như bố. À mà bố cho con hỏi. Ngày xưa xe tăng của bố có máy lạnh không ?
       - Không có. Chỉ có quạt gió hút khói đạn pháo thôi. Chiến xa trận mạc khói lửa làm gì có máy lạnh.
       - Thế thì chán chết. Nhưng mà bố ơi ngày xưa xe tăng không có máy lạnh ngày nay công nghệ cao ắt phải có máy lạnh chứ ?
       - Không biết. Nếu xe tăng không gắn máy lạnh mà lệnh tổng động viên yêu cầu mày vào bộ đội thiết giáp thì mày nghĩ sao ?
       - Con chưa bao giờ nghĩ con làm nghề lính nhưng con nghĩ xe tăng có máy lạnh thì vẫn sướng hơn. Quan điểm của con là cứ phải sướng. Trang bị một cái máy lạnh thì thấm tháp gì. Với lại có phải vũ khí hạt nhân hay chạy đua vũ trang đâu.
       Mọi người ồ lên xôn xao hưởng ứng: That’s good idea ! Sinh ra và trưởng thành trong thời máy lạnh. Phải có xe tăng đời mới lính tăng đời mới chứ.

                                                                                                                   12/ 2007