Gặp nhau giữa Sài Gòn

Gặp nhau giữa Sài Gòn


Chủ Nhật 11/5/2008 chúng tôi có một cuộc hội ngộ tại thành phố Hồ Chí Minh đầy bất ngờ và thú vị.

Bùi Ngọc Mẫn Giám đốc Nhà máy chế tạo của Công ty cổ phần Cầu trục và thiết bị AVC từ KCN Phố Nối Hưng Yên vào thúc đẩy việc xây dựng cơ sở tại KCN Phú Mỹ. Sáng sớm Mẫn đến thăm Phạm Phúc Trinh. Hai thằng kéo nhau sang nhà Trần Minh Chính. 

Chính có một bộ sưu tập kính thưa các loại rượu thuốc. Rượu ngâm với đủ thứ cây con trên rừng dưới biển: linh chi dương hoắc bổ củi hải mã tắc kè rắn ... Trưa anh rủ đi lẩu dê xách theo một chai “cổ truyền” loại có tác dụng chữa căn bệnh “bất hòa” “mất đoàn kết” “trên bảo dưới không nghe” để uống cho nó máu. Đã phăm phăm ra đi nhưng phát hiện dưới bếp có chả cá đang chiên lại có canh trai rau muống "sạch" xào tỏi chúng tôi quyết định không ra quán nữa leo lên sân thượng uống rượu. Lát sau vợ Chính cô giáo Lành về tới. Chị bổ sung vài món nữa mực xào với ớt Đà Lạt gà quay … Quá thịnh soạn. Chính “xin phép” uống ít vì bao tử của anh hiện giờ giống như cái tổ ong. Sức vóc và tửu lượng của Chính ngày trước thật đáng gờm. Hôm nay thì thua rồi Chính bảo tôi đang uống thuốc khi nào khỏi sẽ cho các ông biết tay. Thời gian qua thực hiện chế độ ăn kiêng anh chàng đã giảm được 6 ký còn 74- 75 ký. Mẫn và tôi thì uống vô tư vì vừa uống vừa chữa lửa bằng nước cây chó đẻ.

Các bố toàn nói chuyện ngày xưa. Đầu tiên là chuyện về những ngày cùng về học chung ở T600 về lớp ĐK2 ĐK1 về bạn bè ...

Đến đoạn ra trường lăn lộn trên các nẻo đường.

Chính đi lên biên giới phía Bắc sau đó đi tu nghiệp ở Học viện Quân sự Đà Lạt rồi sang Lào sang Campuchia cuối cùng thì về Quân khu. Đại tá Trần Minh Chính đã đến thì nghỉ chế độ nhưng vẫn được yêu cầu làm tiếp ở Trường Quân sự ít lâu nữa.

Mẫn thì về làm công nhân ở quê thi vào học ĐHBK sau đó du học nghiên cứu sinh ở Nga về nước lại đi làm cho hải quân rồi lại lần nữa thôi binh nghiệp về Phố Nối cùng người bạn tên Khoa hợp tác với Airbus mở công ty chuyên chế tạo cầu trục cổng trục kết cấu thép nay công ty đã cổ phần hóa. Tiến sỹ Bùi Ngọc Mẫn hiện làm Giám đốc nhà máy.

Chuyển sang thông báo với bạn bè. Có được số điện thoại nào là mọi người thay nhau gọi. Gọi cho Trần Quang Tạo hóa ra Tạo dẫn đầu một phái đoàn của T600 vào miền Nam công tác. Mới vào lu bu Tạo định cuối tuần mới gọi cho Trinh Chính.

Tạo không “ra trường” vì anh ở lại làm giảng viên. Hiện nay đại tá Trần Quang Tạo là Trưởng Khoa Xe máy Trường Sĩ quan Tăng- Thiết giáp.

Bất ngờ là Tạo cũng như Mẫn lâu lắm rồi không vào Sài Gòn tự nhiên cùng lúc có mặt. Chúng tôi hẹn gặp nhau ngay tối Chủ nhật cho nóng hổi và vì Mẫn sẽ bay ra Hà Nội vào Thứ Hai. Trinh có việc phải đi hơn 40 km ra ngoại thành chiều hớt hải chạy về đón Chính Tạo.

Đi cùng Tạo có Tuấn dân Vĩnh Yên Toan người xứ Thanh. Hai chú này là cựu học viên Khóa 7 sau chúng tôi 6 khóa. Vậy là buổi họp mặt hy hữu có tới 6 cựu học viên T600 trong đó có 4 học viên ĐK2 rất đáng được ghi vào “lịch sử bỏ túi”. Buổi họp mặt này bé hơn chuyến về thăm làng Quế của 6 đồng chí ĐK2 tháng 10/2007 nhưng hơi đặc biệt vì diễn ra ở Sài Gòn.

Trinh chọn nhà hàng gần nhà và nhắn chú em mang xe tới để sau “tiệc” đưa đồng đội ghé qua nhà cho biết và đưa các anh T600 về Đồng Nai. Lại tiếp tục nhậu. Chính chuyển hẳn sang uống nước suối. Tạo uống gọi là vì bao tử của anh cũng không khá hơn Chính là mấy. Hai chú Tuấn và Toan thì còn mạnh lắm. Lại chuyện trò rôm rả và tiếp tục gọi điện. Gọi điện cho người thân trong khi nhậu có thể là một kiểu bốc đồng dễ thương nhất. Gọi cho bạn bè để cập nhật tin tức buổi họp mặt và đặc biệt là gọi điện cho vợ ông nào cũng gọi điện “báo cáo “ với “thủ trưởng” ở nhà. “Thủ trưởng” của Tạo tên là Liên còn “thủ trưởng” của Mẫn tên là Tâm. Lính tăng được cái quí vợ con. Nội dung gọi điện chủ yếu là khoe. Đại ý tụi tao thằng này thằng này đang nhậu với nhau ở Sài Gòn anh đang dự tiệc với anh này anh này ngày xưa cùng đơn vị với anh cái hồi học ở Vĩnh Phú ... Cứ như là một sự kiện trọng đại.

Ảnh chụp ở nhà hàng bằng điện thoại di động loại xịn đây chỉ tội thiếu sáng.

Từ trái sang: Tạo Chính Trinh Mẫn - Đều U60 cả rồi nhưng trông có uy ra phết

Còn đây từ trái sang: Toan Tuấn Mẫn Trinh Tạo - Ngồi ngả ngốn ở nhà Trinh

Chúng tôi hẹn nhau tháng Sáu sang năm kỷ niệm thành lập Trường sẽ tìm thêm bạn bè để rủ nhau cùng trở lại Vĩnh Phú. Chắc ai cũng mong đến cuộc hội ngộ hứa hẹn đông vui ấm tình đồng đội.

Lại bịn rịn chia tay nhau.

Sài Gòn tháng 5/2008