Lại chuyện đi lại

Chuyện vui cuối tuần

Lại chuyện đi lại

Hôm qua đi dự lễ đính hôn của con người bạn tôi ngồi cùng bàn tiệc mừng với các “cụ” cha bác của chú rể cô dâu. Nói chơi vậy thôi chứ tất cả đều U60 và có cả mấy anh còn chưa đến 50 không ai gọi nhau là "cụ" cả mà hay xưng hô "tôi" với "bác" hoặc "anh" cho tiện và cho nó trẻ trung. Thành phần đủ cả 3 miền Trung Nam Bắc. Ông thông gia với bạn tôi là một vị giáo sư đại học ngoài Hà Nội. Một anh làm bên Tổng Cục Cảnh sát đóng ở Sài Gòn. Có hai anh còn trẻ là doanh nhân hình như một vị làm Phó Chủ tịch một tập đoàn kinh tế miền Trung ... Chuyện trò rất vui và cuối cùng cả 3 miền chuyển sang đề tài giao thông đi lại.

Tôi vác những câu chuyện của 4mua (*) ra kể. Tất nhiên tôi không nói như 4mua là "Tắc đường? Hãy tự tát mình trước khi kêu la!" bởi vì nói thế e làm mếch lòng các diễn giả và bởi vì nói thế mình cũng thấy tự ái. Mặc dù chuyện của 4mua rất hay.

Một anh kể: Có lần đến ngã tư đèn vàng anh dừng lại. Một thanh niên cỡi con xe to kềnh ào lên húc vào đít xe của anh. Xe hắn không làm sao cả còn cái biển số xe của anh thì méo xẹo. Vậy mà thằng cha (thực ra chỉ đáng tuổi con cháu anh) trợn mắt lên quát: Ông là đồ dở hơi à ai bảo ông dừng lại.

Anh khác thì kể: Cũng một lần đến giao lộ có bục và cảnh sát hẳn hoi. Thay vì phải đi vòng quanh bục để rẽ trái mọi người cắt chéo rẽ trái luôn. Anh cảnh sát nín thinh. Đến lượt anh anh chạy xe vòng quanh bục. Đồng chí cảnh sát trợn mắt làm anh hú vía tưởng bị thổi phạt đến nơi.

Mọi người góp nhời:

- Ừ phải đấy muốn làm người tốt muốn làm điều đúng đặng góp phần chấp hành luật giao thông đâu có dễ.
- Nhiều lúc muốn nhường đường cũng không biết nhường kiểu gì.
- Mà nói thật nhường đường chỉ có nước nghỉ làm cũng phải cố chen chúc mà đi.

Vị giáo sư tủm tỉm hóm hỉnh góp vui:

- Tập quán đi lại của ta mô phỏng tập tính đi lại của loài kiến đông như kiến nhưng khi di chuyển nó phải húc đầu vào nhau rồi mới đi.

Mọi người cùng ồ lên tán thưởng:

- Có lẽ đời sống của ta phải mô phỏng đời sống của côn trùng nó mới gần với tự nhiên.
- Phải trở về với hoang dã thôi.
- Phải nghiên cứu côn trùng thôi.
___________________________
(*) 4mua.vnweblogs.com