Mấy anh bữa ni

By phuctrinh

Chuyện vui kháng chiến
Chùm chuyện này được cánh lính chúng tôi truyền tai nhau vui cười ngày trước. Chuyện không rõ xuất xứ không có CO (Certificate of Origin) và cũng “tam sao thất bản” tức là cũng không có CQ (Certificate of Quanlity)

Mấy anh bữa ni 

Hồi chiến tranh phá hoại lũ “thần sấm” “con ma” bay tầm thấp bị cao xạ 37 ly đánh tơi tả. Đổi chiến thuật khi còn xa mục tiêu bọn chúng bay tít trên cao nhìn nhỏ như cái vẩy ốc. Đơn vị cao xạ 100 ly lập tức chuyển về chiếm lĩnh trận địa thay chỗ đơn vị 37 ly vừa di chuyển. Phải triển khai ngay kế hoạch tác chiến. D trưởng gặp o xã đội trưởng dân quân:
-          Đơn vị tôi về thay đơn vị cao xạ 37 o thấy thế nào?
-          Em nỏ biết chi mô có điều mấy anh trước ngắn mà bé còn mấy anh bữa ni to và dài ...
-          Ý tôi là bữa trước các o hợp đồng tác chiến ra sao? Việc các o tiếp đạn cho đơn vị ý mà.
-          Bọn em nỏ biết chi hết trơn chiến đấu với mấy anh trước thì khi mô các anh ngỏng lên là chúng em nằm rạp xuống còn khi mô các anh quạt xong một hơi thì chúng em vùng lên. Rứa các anh tính mần ra răng?
-          Hồi trước các anh ấy chiến đấu với các o như thế nào thì bây giờ cứ thế chúng tôi làm.
-          ?!?...

More...

Cháu cứ tưởng …

By phuctrinh

Chuyện vui kháng chiến

Cháu cứ tưởng …


Đơn vị bộ đội tăng tiếp tục lên đường. Thời gian đóng quân ở xã thật là ngắn ngủi. Vậy mà buổi chia tay lại diễn ra vô cùng bịn rịn. Bà con kéo ra thật đông đứng quây quần vây quanh bộ đội. Các em thiếu nhi thì nắm tay các anh. Còn các o thì líu ríu ở phía sau. Trước khi kết thúc bài “diễn văn” đồng chí D trưởng quay sang bác chủ tịch xã:
- Thưa bác thay mặt đơn vị xin cám ơn bác và bà con thời gian qua đơn vị chúng cháu đóng quân ở đây được bà con rất quí mến giúp đỡ rất nhiều. Hôm nay xin bác phát biểu ý kiến dặn dò anh em có điều gì không phải xin bác chỉ bảo để chúng cháu rút kinh nghiệm dân vận khi đến địa phương khác ạ.
- Nỏ có chi - Bác chủ tịch xoa tay xuề xòa - Có điều khi mấy chú bộ đội xe tăng mới tới một số o thấy kinh (*). Thời gian sau một số o hết kinh. Bữa ni các chú đi một số o có mang … - Ông ngập ngừng hắng giọng đưa mắt xuống phía dưới hàng quân - Mấy o mô rồi … Đây rồi. Mấy o có mang một số tặng phẩm gửi biếu mấy chú. Thay mặt bà con trong xã chúc mấy chú lên đường mạnh khỏe.
Bà con vỗ tay rào rào. Các o nói cười tíu tít. D trưởng từ nãy nín thinh bỗng thở phào nhẹ nhõm. Anh ghé tai bác chủ tịch:
- Bác nói mấy o có mang cháu cứ tưởng … Sợ đứng cả tim.
Ông chủ tịch cười vang:
- Mấy o có mang là mang tặng phẩm chứ có chi. Có chi thì chín tháng sau mới biết chứ.
Bà con cùng cười rộ lên.

Các o thôn nữ e thẹn mặt đỏ như là mặt ... mặt trời rõ là xinh.

___________________
(*) kinh- tiếng Nghệ  Tĩnh- nghĩa là sợ

More...

Mục tiêu bên trái

By phuctrinh

Chuyện vui kháng chiến

Đọc bài "Cho em mượn áo mưa" và "Ai bảo cô ngồi thẳng ngòi với nó ?" của
Nguyễn Đức Đát thấy mọi người bàn tán rôm rả. Tôi xin góp vui chuyện này (vì nó dính dáng đến súng ống ...).

Mục tiêu bên trái 

Ngày trước lính hay chế các khẩu lệnh. Đại loại như: "Mục tiêu bên trái con gái đi đường sắc đẹp bình thường hai lồi một lõm ĐKZ đạn nổ ngòi tức thì thước tầm sáu năm mươi độ hướng ba mươi không ba mươi không vật chuẩn ba. Bắn!”. ĐKZ. Câu này chắc có từ thời chống Tây không biết nguyên bản của nó thế nào.
Hồi mới nhập ngũ lính tăng tụi tôi ngồi trong xe tập bắn pháo. Tập nguội. Xe đậu trên đồi bạch đàn nòng pháo ngỏng lên. Trưởng xe hô: “Tăng trong hầm đạn xuyên 800 mét. Dừng. Bắn!”. Nghe rõ chỉ thị về mục tiêu loại đạn cự ly công thức pháo thủ tác nghiệp quay pháo rào rào. Chợt trưởng xe phát hiện thấy “mục tiêu bên trái” là các cô em thôn nữ đi làm ngang qua bãi tập. Hắn hô: “Tăng trong quần đạn xuyên đầu tù có khấc hành tiến à giáp lá cà ... à ... à. Bắn ... ắn!”. Mấy cô em giật bắn mình vì tiếng hô sang sảng quyết chiến lại thấy cái nòng pháo vừa to vừa dài hướng vào mình đâm hoảng ré lên ù té chạy.
Chúng tôi đóng quân trong xóm. Chiều về mấy cô lân la hỏi thăm: “Sao xe trùm bạt mà các anh lại thấy bọn em”. Mấy chàng hồ hởi nổ: “Thấy hết kính xe tăng là thấy hết vỏ thép còn nhìn xuyên qua được vải bạt ăn thua gì”
Những ngày sau mấy em che nón len lén đi nhẹ nói khẽ mãi dưới ven đồi. Lính xe tăng vẫn thấy hết.

More...