Merry Christmas

By phuctrinh

Merry Christmas

MERRY CHRISTMAS AND HAPPY NEW YEAR

(Click here) 

Hoang Nguyen
nguyenhoang1057@yahoo.com  

Kính Anh một Giáng sinh an lành và nhiều niềm vui.

Em Hùng
nguyenvanhungban9@yahoo.com.vn
 

More...

Lê Huy Mậu: Về đâu Thiện ơi?

By phuctrinh

Bạn tôi Hoàng Việt Quân dân dầu khí ở Vũng Tàu gửi cho tôi bài viết "Về đâu Thiện ơi" của nhà thơ Lê Huy Mậu. Quân biết tôi chơi với Nguyễn Đức Thiện và chắc cũng thích các bài viết của anh cũng như viết về anh. Tôi post bài này là để chia sẻ với bạn bè người đọc yêu quí Nguyễn Đức Thiện và cũng là để chia sẻ với anh. Có điều bài này Lê Huy Mậu viết từ tháng 7/2007 tôi không biết Hoàng Việt Quân lấy ở đâu. Anyway thanks to Mr. Quan.

Lê Huy Mậu 

Về đâu Thiện ơi?

Cuộc thi truyện ngắn của tuần báo Văn nghệ (Hội Nhà Văn VN) chấm giải A cho truyện ngắn "Phía sau gương mặt người" của Nguyễn Đức Thiện- Tây Ninh. Mặc dầu trước đó Nguyễn Đức Thiện cũng đã được trao giải 3 cuộc thi truyện ngắn của Tạp chí Văn nghệ Quân đội nhưng phải đến cú giật giải nguyên này Nguyễn Đức Thiện mới hăm hở làm đơn vào HNV. Để có đủ hai đầu sách theo quy định Nguyễn Đức Thiện xuất bản gần như cùng một lúc hai đầu sách- một- tập truyện ngắn "Phía sau gương mặt người" và hai- tiểu thuyết "Những người đàn ông và những người đàn bà". Với một thành tích sáng tác sáng sủa như vậy năm 2002 Nguyễn Đức Thiện đinh ninh mình sẽ có tên trong danh sách hội viên mới của HNV. Vậy mà trượt. Mới hay viết nhiều giải cao cũng chưa phải là đương nhiên thành hội viên HNV !

Nếu tôi nhớ không nhầm thì cũng chính sau cú trượt hội viên năm ấy đã thôi thúc Nguyễn Đức Thiện lao vào viết. Sau tiểu thuyết "Những người đàn ông và những người đàn bà" năm 2003 Nguyễn Đức Thiện lại in tiếp một tập truyện ngắn và một tiểu thuyết viết cho thiếu nhi. Cũng chính năm đó Nguyễn Đức Thiện lại giật giải nhì về bài bút ký "Tà- Bình" trong cuộc thi bút ký của tuần báo Văn Nghệ. Tuy nhận giải thưởng vào lúc mái tóc đã bạc trắng nhưng Nguyễn Đức Thiện không phải là một hiện tượng văn học mới nổi kiểu Mạc Can. Tốt nghiệp đại học báo chí khoá I (1969- 1973) vào chiến trường với tư cách là phóng viên mặt trận sau giải phóng Nguyễn Đức Thiện xuất ngũ về làm báo ở Khu gang thép Thái Nguyên. Nguyễn Đức Thiện đã có truyện ngắn in rải rác các báo cùng thời với  những Chu Hồng Hải Nguyễn Mạnh Tuấn Thao Trường Trịnh Thanh Sơn... Năm 1977 Nguyễn Đức Thiện có truyện ngắn đầu  tay in báo Văn Nghệ. Hồi đó in được một truyện ngắn trên tờ báo này là điều mà nhiều người viết thòm thèm.

Nếu ai có lỡ hỏi Thiện về quê quán Thiện thường hề hề: " Khó trả lời quá nhỉ! Tôi: quê bố Thanh Hoá quê mẹ Hưng yên đẻ ra ở Bắc Giang còn nhỏ ở Thái Nguyên lớn lên đi khắp cùng thiên hạ. Quê bố mới về có  một lần nhân chuyến đi viết bài khi còn là phóng viên buổi phát thanh quân đội nhân dân. Quê mẹ mới đi qua cái cổng làng Cao Xá (Huyện Phủ Cừ Hưng Yên). Đến Bắc Giang nhiều lần mà không biết nơi chôn núm nhau của mình ở đâu. Thái Nguyên ở lâu nhất thì cứ coi như quê Thái Nguyên đi". Hình như Thiện nói vậy mà không phải vậy! Tính ra từ nhỏ đến lúc đi đại học Thiện cũng chỉ ở Thái Nguyên có 14 năm. Thêm 8 năm sau này về làm báo ở Khu gang thép Thái Nguyên nữa thành ra là 22 năm. Còn với Tây Ninh Thiện cũng gần tròn 22 năm sống và làm việc ở đây. Nghe Thiện nói khi nào về hưu Thiện mới rời Tây Ninh để làm một chuyến viễn du khắp đất nước này. "Mình không có quê theo nghĩa đen nhưng quê với nghĩa tạo dựng sự nghiệp thì đó là Tây Ninh". 7 tập truyện ngắn 7 cuốn tiểu thuyết 1 tập thơ đều được Nguyễn Đức Thiện hoàn thành ở Tây Ninh hai phần ba số trang sách của Nguyễn Đức Thiện là viết về con người và cuộc sống muôn màu muôn vẻ của Tây Ninh. Và tất cả những tác phẩm ấy đều được hoàn thành trong vòng hơn năm năm trở lại đây đủ thấy sức viết của Nguyễn Đức Thiện cũng vào loại sung mãn... Khi tôi viết bài này Nguyễn Đức Thiện còn khoe: năm 2007 này nhất định sẽ viết xong một cuốn tiểu thuyết nữa.    

More...

Người có "nỗi buồn cao vợi"

By phuctrinh

Người có "nối buồn cao vợi" 

Tôi vừa về Tây Ninh gặp Nguyễn Đức Thiện người mà tôi nhắc tới từ đầu trang blog này. Thực ra tôi và anh vẫn thỉnh thoảng gặp nhau những khi cùng online trên YM. Có khi đã quá nửa đêm. Hai anh em nói chuyện tào phào kiểu chat chit:

More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'4332','5p1d5p9lu6355tvaqqm7tq1vn0','0','Guest','0','54.198.142.121','2018-09-21 22:33:04','/ac16821/ban-be.html')