Đùng một cái có nề nếp

By phuctrinh

Đùng một cái có nề nếp 

(TT&VH) - Tôi giữ lệ đều đặn: trừ khi có việc phải đi xa hễ ở Hà Nội thì sáng nào cũng đi bộ ít nhất một vòng quanh Hồ Gươm. Tôi giữ cái lệ ấy kể cả ngày mồng một tết Tây tết Ta và trăm thứ lễ hội khác. Có một điều mà từ nhiều năm nay đã diễn ra mà thử giải thích vì sao vẫn chưa giải thích được:

- Câu hỏi 1: Vì sao cứ sau đêm lễ hội sáng ra Hồ Gươm lại đầy rác trừ mấy ngày Tết Nguyên đán?

Cứ sau đêm Giao thừa năm mới Tết Tây đêm Noel lễ Quốc khánh lễ hội và đặc biệt là đại lễ mừng 1.000 năm Thăng Long vừa qua là rác rưởi lại ngập đường. Người ta xả rác vô tội vạ. Vứt khắp đường đi lối lại bụi cây bãi cỏ quăng cả xuống hồ. Riêng đêm Giao thừa Tết Nguyên đán và sớm mồng một Tết hầu như không thấy các đống rác quanh hồ.

Sáng mồng một rồi cả mấy ngày Tết Bờ Hồ vắng tanh. Các cụ ông đội mũ phớt quàng khăn len chống gây du Xuân. Các cụ bà trùm khăn nhung đeo chuỗi hạt vận áo dài hẹn nhau ra thắp hương ngoài Đền Ngọc Sơn chào nhau chúc nhau rôm rả. Cái không khí Hà Nội xưa sống lại. Đường phố tĩnh lặng trong sương. Không một tiếng loa ồn ào không tiếng ồn xe cộ. Rác thải biến mất tiêu rác tiếng ồn cũng lặn đâu cả.

More...

Top 10 ca khúc Giáng sinh kinh điển

By phuctrinh

Top 10 ca khúc Giáng sinh kinh điển

Jingle Bells Silent Night Last Christmas ... là những giai điệu luôn được cất lên rộn rã mỗi dịp lễ Noel. Dưới đây là sơ lược về sự ra đời và quá trình phổ biến của 10 ca khúc được nghe nhiều nhất vào Giáng sinh.

1. Jingle Bells

Cũng giống như Happy New Year của ABBA là ca khúc dành cho năm mới Jingle Bells được coi là "theme song" của ngày lễ Giáng sinh. Jingle Bells do nhạc sĩ tài ba James Lord Pierpont sáng tác vào năm 1857 dưới cái tên One Horse Open Sleigh. Ca khúc này đã được dịch ra nhiều thứ tiếng và được biết đến trên toàn thế giới với cái tên Jingle Bells. Rất nhiều nghệ sĩ tên tuổi đã trình diễn bài hát này theo nhiều phong cách khác nhau nhưng có lẽ thành công hơn cả là nhóm nhạc Jamaica Boney M.

More...

Lễ Giáng sinh

By phuctrinh

Lễ Giáng sinh 

Lễ Giáng sinh còn được gọi là lễ Thiên Chúa giáng sinh Noel Christmas hay Xmas (từ tiếng Pháp Noël là viết tắt từ gốc Emmanuel nghĩa là "Thiên Chúa ở cùng chúng ta") là một ngày lễ kỷ niệm ngày Chúa Giê-su thành Nazareth sinh ra đời của phần lớn người Cơ Đốc giáo. Họ tin là Giê-su được sinh tại Bethlehem thuộc tỉnh Judea của nước Do Thái(Israel) lúc bấy giờ đang dưới quyền thống trị của Đế quốc La Mã giữa năm 6 TCN và năm 6.

Một số nước ăn mừng ngày này vào 25 tháng 12 một số nước lại vào tối ngày 24 tháng 12. Theo Công giáo Rôma lễ chính thức là ngày 25 tháng 12 còn gọi là "lễ chính ngày" còn lễ đêm 24 tháng 12 gọi là "lễ vọng". Dù vậy lễ đêm 24 tháng 12 thường thu hút tin đồ tham dự nhiều hơn. Những người theo Chính Thống giáo Đông phương vẫn sử dụng lịch Julius để định ngày này cho nên họ tổ chức lễ Giáng sinh vào ngày 7 tháng 1 theo lịch Gregory.

More...

Sự khác biệt giữa người Phương Tây và Á Châu

By phuctrinh

More...

Lễ Vu Lan với ý nghĩa nhân văn

By phuctrinh

Lễ Vu Lan với ý nghĩa nhân văn

Vu Lan được phiên âm từ tiếng Sanskrit ULLAMBANA có nghĩa là "Ngày hội cứu những oan hồn" được tổ chức vào ngày rằm tháng bảy âm lịch hàng năm theo truyền thống Phật giáo.

More...

Khổng Tử mấy mươi năm cuộc đời

By phuctrinh

Khổng Tử mấy mươi năm cuộc đời
"Kỷ sở bất dục vật thi ư nhân" (己 所 不 欲勿 施 於 人 - cái gì mình không thích thì đừng làm cho người khác)
 
 
Câu nói của Khổng Tử mà học trò ông ghi lại trong Luận ngữ như sau:

“Ngô thập hữu ngũ nhi chí vu học tam thập nhi lập tứ thập nhi bất hoặc ngũ thập nhi tri thiên mệnh lục thập nhi nhĩ thuận thất thập nhi tòng tâm sở dục bất du củ"

Nghĩa là: "Ta mười lăm tuổi để hết tâm trí vào việc học ba mươi tuổi tự lập thân bốn mươi tuổi không nghi hoặc điều gì năm mươi tuổi biết mệnh trời sáu mươi tuổi nghe lời người là hiểu được bẩy mươi tuổi muốn điều gì là tùy tâm mình mà không vượt ra khuôn phép quy củ".

Có thể nói tiểu sử trên là mô hình lý tưởng về sự thành đạt của con người. Ngày nay người ta thường viện dẫn câu nói trên để nói về mục tiêu kết quả tu dưỡng phát triển của con người gắn với từng giai đoạn như sau:
 
"Thập hữu ngũ nhi chí vu học" ( ? ) - nghĩa là 15 tuổi thì để hết tâm trí vào việc học; nói cách khác thiếu thời cần tập trung vào việc tu dưỡng xác định chí hướng và tích lũy kiến thức.
 
"Tam thập nhi lập" (三十而立) - 30 tuổi lập thân lập nghiệp - đã trụ vững có nghề nghiệp việc làm có khả năng nuôi sống bản thân và gia đình đã xác định vị trí của mình trong xã hội.
 
"Tứ thập nhi bất hoặc" (四十而不惑) - 40 tuổi không còn mê hoặc đến tuổi này thì đã chín chắn lịch duyệt; có kiến thức và kinh nghiệm phong phú nên đối với những việc diễn ra trong xã hội có chính kiến rõ ràng kiên định không còn nghi ngờ (bất hoặc).
 
"Ngũ thập nhi tri thiên mệnh" (五十而知天命) - 50 tuổi thì biết rõ sứ mệnh của mình; đã nắm vững quy luật tự nhiên và xã hội biết được xu thế của thời cuộc nên công việc thường thuận lợi và dễ dàng đi đến thành công.
 
"Lục thập nhi nhĩ thuận" (六十而耳順) - 60 tuổi thì không còn chướng tai gai mắt; do lý giải đúng căn nguyên của mọi việc diễn ra xung quanh và thấu hiểu nhân tình thế thái nên dễ thông cảm và có thái độ khoan dung hơn - nhìn sự việc không còn thấy chướng tai gai mắt (thuận nhĩ); không như tuổi trẻ hiểu biết còn nông cạn nên trước nhiều sự việc thường cảm thấy khó chịu bực mình.
 
"Thất thập nhi tòng tâm dục bất du cửu" (七十而從心欲,不踰矩) - Tới tuổi 70 cổ lai hy thì đạt đến cảnh giới đắc đạo tâm tính và đạo đã hợp nhất mọi thứ đã thành bản năng nên nghĩ gì hay làm gì cũng đều hợp đạo chẳng vi phạm phép tắc (bất du cửu = không vượt ra ngoài quy tắc).
 
(Sưu tầm)

More...

Lịch sử ngày Quốc tế phụ nữ 8-3

By phuctrinh

Lịch sử ngày Quốc tế phụ nữ 8-3

Ngày 8 tháng 3 năm 1857 nữ công nhân ngành dệt  tại Thành phố New York nước Mỹ đã đứng lên đấu tranh chống lại chế độ trả lương rẻ mạt giờ giấc làm việc không hạn định của giới chủ đòi tăng lương giảm giờ làm. Hai năm sau cũng trong tháng 3 các nữ công nhân Mỹ trong hãng dệt thành lập công đoàn (syndicat) đầu tiên và đã giành được một số quyền lợi.

50 năm sau ngày 8 tháng 3 năm 1908 15.000 phụ nữ diễu hành trên các đường phố New York để đòi được giảm giờ làm việc lương cao hơn và hủy bỏ việc bắt trẻ con làm việc. Khẩu hiệu của họ là "Bánh mì và Hoa hồng" (Bread and Roses). Bánh mì tượng trưng cho bảo đảm kinh tế gia đình hoa hồng tượng trưng cho đời sống tốt đẹp hơn.

More...

Ngày Valentine

By phuctrinh

Ngày Valentine

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia

 

Ngày Valentine (Valentine s Day Saint Valentine s Day còn gọi là ngày lễ tình yêu hay ngày lễ tình nhân) là ngày được đặt tên theo thánh Valentine là ngày thế giới tôn vinh tình yêu đôi lứa tình cảm giữa các đôi tình nhân và bạn bè khác phái họ bày tỏ tình yêu của mình bằng cách gửi cho nhau thiệp Valentine hoa hồng sô-cô-la và một số loại quà tặng đặc biệt khác có nhiều ý nghĩa .

Trước đây ngày Valentine là ngày lễ chỉ ở Bắc MỹChâu Âu nhưng ngày nay nó được phổ biến ở hầu hết các quốc gia.

Ảnh trên: Kẹo sô-cô-la ngày Valentine

More...

HAPPY NEW YEAR

By phuctrinh

Sáng tác & Trình bày: Nhóm ABBANo more champagne
And the fireworks are through
Here we are me and you
Feeling lost and feeling blue
It s the end of the party
And the morning seems so grey
So unlike yesterday
Now s the time for us to say.

Happy new year
Happy new year
May we all have a vision now and then
Of a world where every neighbour is a friend
Happy new year
Happy new year
May we all have our hopes our will to try
If we don t we might as well lay down and die
You and I.

More...