HAI NAM S ACADEMIC AWARDS AND CERTIFICATES OF MERIT

By phuctrinh

ACADEMIC AWARDS AND CERTIFICATES OF MERIT

 

More...

HẢI NAM - SẼ ĐI ĐỂ QUAY VỀ

By phuctrinh

HẢI NAM - SẼ ĐI ĐỂ QUAY VỀ

     

  Nhắc đến cậu dân ngoài ngành công nghệ thông tin không mấy ai biết tên còn dân trong nghề thì ai cũng xuýt xoa khi kể ra thành tích của cậu. Hỏi về cậu thầy Hiệp cô Trân … những giảng viên “khó nổi tiếng” của Bách khoa ai cũng không tiếc những lời khen ngợi. Vậy mà chưa một lần báo chí nhắc đến cậu. Cậu là ai?

 Ngơ ngác vì là dân IT

Giữa sân trường Bách khoa rộng lớn đôi khi tôi vẫn bắt gặp một chàng trai nhỏ con với gương mặt rất hồn nhiên thậm chí là hơi ngơ ngác nhìn cậu trẻ hơn rất nhiều so với tuổi. Nhưng mấy ai biết được rằng đôi tay nhỏ bé của cậu sinh viên ấy hiện đang nắm hàng chục giải thưởng trong đó có không ít cúp vàng huy chương là mơ ước của rất nhiều những sinh viên ngành IT. Ấy vậy mà Phạm Hải Nam sinh viên năm 4 lớp Kỹ sư tài năng CNTT trường ĐH Bách khoa TP Hồ Chí Minh đã không chọn cách xuất hiện trước ngừơi lạ bằng những ánh kim giải thưởng đó.

Ấn tượng đầu tiên về Nam giống như Q.Chi một người bạn của cậu nhận xét: “E dè quá mức cần thiết!”. Khi tôi đề nghị được viết bài Nam im lặng suy nghĩ mất mấy ngày mới đồng ý. “Đó là tính cẩn trọng của dân lập trình đấy! Cả sự ngơ ngác của mình cũng rất IT mà phải không?” – Nam đã cười toe giải thích với tôi về cái thắc mắc ấy.

Vâng có lẽ chính những tính cách rất “bản sắc” đó đã góp phần mang lại cho Nam một danh sách dài những giải thưởng mà tôi có cảm giác cậu ta cố tình giấu nhẹm. Khi còn là học sinh trường chuyên Lê Hồng Phong Nam đã thu về “các” giải nhất trong những lần thi Tin học không chuyên cấp thành phố cao hơn là giải nhì Tin học trẻ không chuyên toàn quốc năm 2000 giải nhất Học sinh giỏi cấp thành phố…

 Duyên nợ dài lâu

Nam kể so với bạn bè cậu tiếp xúc với máy vi tính không sớm nhưng khi gặp rồi thì cứ như là duyên nợ. Với Nam tìm ra một thuật toán hiệu quả được tự tay mình tạo ra những phần mềm tiện ích phục vụ cho mọi người và phục vụ cho chính bản thân là cả một niềm hạnh phúc rất đỗi tự hào. Vì lẽ đó Nam đã thi vào ngành Công nghệ thông tin của ĐH Bách khoa.

Tại đây ngay từ năm đầu tiên Nam đã làm các anh chị khóa trên nể vì khi đạt giải trong kỳ thi Olympic Tin học sinh viên 2004 (khối chuyên tin). Năm hai cậu tiếp tục mang về một giải nhì trong cuộc thi Imagine Cup Vietnam 2005 của tập đoàn máy tính lừng danh Microsoft. Và cũng chính trong năm này sau bao vòng thi quyết liệt Nam đã giành giải ba Mobile Games 2005 do FPT và Samsung tổ chức. Trò chơi “Lục Vân Tiên truyền kỳ” của Hải Nam đã được rất nhiều bạn trẻ yêu thích và bình chọn. Khi được hỏi: “Sao Nam viết một trò chơi mà thể loại không được mới cho lắm?”. Nam “bẻ” lại tôi liền: “Thế cậu không thấy nội dung ấy rất thuần Việt à? Mình nghĩ nó sẽ kích thích tinh thần anh hùng của người Việt chứ không đơn giản đánh đấm như những game khác”. Tôi bắt ngay câu trả lời ấy: “Đó có phải là một suy nghĩ trượng nghĩa kiểu Lục Vân Tiên không vậy?”. Nam bẽn lẽn cười…

 Công dân trẻ thành phố…        

        


      Tiếp tục chuỗi thành tích ấy tháng 1/2006   Nam đã được xông đất bởi Quả cầu vàng giải thưởng danh giá dành cho các sinh viên ngành công nghệ thông tin do VP Chính phủ Trung ương Đoàn và Bộ KHCN trao tặng. Trước đó Nam đã “thăng hạng” lên giải nhì trong Olympic sinh viên toàn quốc 2005. Sau đó tháng 3/2006 Nam là một trong … gương mặt trẻ…. (cái này hình như là đúng! Nam xác nhận tên lại giùm mình nhe). Với một cú hatrick như thế vậy mà Nam vẫn bặt tiếng trên các bài báo nêu gương điển hình.

Tôi đem thắc mắc này đặt cho Nam. Cậu bật cười: “Chắc tại mình “lẩn” tốt quá!”. Nhưng lát sau Nam trầm ngâm: “Quan trọng là cái mà mình mang đến được cho mọi người chứ đâu phải là cái mà mọi người biết về mình!”. Thế Nam sẽ tiếp tục mang đến những gì cho mọi người?. “Trước mắt là mình sẽ tìm bổng du học. Mang về kiến thức cho mình thì mới mang được nhiều điều mới hơn cho mọi người” – Nam “triết lý”. Liệu đây có phải là một cuộc ra đi? – tôi e ngại. “Đúng! Ra đi để quay về tốt đẹp hơn!”

Và Phạm Hải Nam cậu ta đã nói với tôi câu đó bằng một giọng nói quyết liệt đến bất ngờ!

 
Người viết: LÊ PHAN (bút danh)

Tên thật: PHAN HÃN HỮU

More...

Đêm công trường

By phuctrinh

Đêm công trường

                                                 Thân yêu tặng Dung


Nghe xôn xao gió đùa trên lá
Nghe tiếng gà xa cuối xóm xa
Đêm công trường giữa miền đất lạ
Những âm thanh sao giống quê nhà 

Gieo vào đất bao điều mong đợi
Đêm công trường sương rơi sương rơi
Cho đồng xanh thêm mùa gặt mới
Con kênh bao giờ nước chảy đầy vơi 

Này trăng ơi trăng ở trên cao
Có thấy dòng kênh giống chiến hào
Đêm chiến trường xưa trăng cùng ta đó
Đêm công trường bỗng nhớ nôn nao

Đừng giận anh nhiều nhé em yêu
Không cùng em dạo phố những chiều
Về thăm em chưa trọn ngày vội quá
Đêm công trường anh nhớ bao nhiêu

                         Truông Mít 1982

More...