Đê biển Vũng Tàu Gò Công - Quan điểm của Thủ tướng

By phuctrinh

Đê biển Vũng Tàu Gò Công - Quan điểm của Thủ tướng

Tô Văn Trường

Hình thành nhận thức của con người một phần quan trọng là quá trình liên tục sửa sai. Khoa học cũng không đi ra ngoài quy luật là một chuỗi sai lầm được sửa chữa mà sửa chữa được cũng chính là nhờ có sự tranh luận công khai và sòng phẳng.

altTrong thời gian vừa qua Tổng cục Thủy lợi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Hội Thủy lợi đã tổ chức nhiều cuộc hội thảo ở trong Nam ngoài Bắc để báo cáo kết quả nghiên cứu bước đầu về ý tưởng đề xuất xây dựng dự án đê biển Vũng Tầu-Gò Công xin ý kiến của các nhà khoa học và quản lý ở trung ương và các địa phương.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thị sát tại bờ kè biển Cửa Đại (Hội An Quảng Nam) bị sóng tàn phá.

Ảnh: NGUYỄN HÙNG

Dự án đê biển Vũng Tầu-Gò Công là dự án tổng hợp đa mục tiêu quy mô lớn   ý tưởng táo bạo liên quan trực tiếp đến vùng đất thấp thuộc lưu vực sông Vàm Cỏ và hệ thống sông Đồng Nai bao gồm khu vực thành phố Hồ Chí Minh Đồng Tháp Mười và khu vực Gò Công tỉnh Tiền Giang khoảng 1.010.000 ha cho nên được các vị lãnh đạo cấp cao nhất của Nhà nước quan tâm và rất nhiều nhà khoa học góp ý tùy theo nhận thức và góc nhìn của mỗi người. Khi con người tác động vào  tự nhiên bao giờ cũng có "được và mất".  Do đó phải tính toán thận trọng để làm sao cho cái được là lớn nhất và cái mất là ít nhất.  Trong lĩnh vực khoa học liên quan đến thủy văn thủy lực địa chất nước ngầm biến đổi khí hậu rất phức tạp phụ thuộc vào nhiều biến số động nên các tranh luận thường diễn ra giữa các nhà khoa học là điều tất yếu.

More...

Ý TƯỞNG DỰ ÁN TUYẾN ĐÊ BIỂN VŨNG TÀU - GÒ CÔNG

By phuctrinh

Ý TƯỞNG DỰ ÁN TUYẾN ĐÊ BIỂN VŨNG TÀU - GÒ CÔNG

1.Đặt vấn đề
    Dự án đê biển từ Vùng Tàu đến Gò Công liên quan trực tiếp đến vùng đất trũng thấp thuộc lưu vực sông Vàm Cỏ và hệ thống sông Đồng Nai bao gồm khu vực Đồng Tháp Mười và khu vực thành phố Hồ Chí Minh.

alt

    Khu vực TP. Hồ Chí Minh nằm ở vùng cửa nhiều con sông lớn thuộc hệ thống sông Đồng Nai sát với biển nên chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của những biến động dòng chảy trên sông dòng triều trên biển trong đó ảnh hưởng của biển mang tính thống trị. Địa hình thấp trũng hướng ra biển với trên 60% đất đai thành phố có cao trình thấp dưới 2m những vùng trũng thấp có cao trình từ 0m đến 0.5m là những vùng ngập triều thường xuyên đất hoang hóa. Nhiều hồ chứa lớn đã và đang được xây dựng ở thượng lưu lượng lũ được giữ lại lưu

More...

Chống ngập bằng đê bao khép kín

By phuctrinh

Chống ngập bằng đê bao khép kín

TT - Dự án hệ thống đê bao quanh TP.HCM dài 172km nối với 12 cống kiểm soát triều lớn tại cửa sông với tổng đầu tư 11.000 tỉ đồng sẽ góp phần chống ngập nhưng giao thông thủy và môi trường bị ảnh hưởng.

                   Cống kiểm soát triều Bình Triệu kiểm soát triều cường ra vào nội thành TP.HCM
                                                                                                                    Ảnh: Thuận Thắng

Trao đổi về dự án này ông Nguyễn Ngọc Công phó giám đốc Trung tâm điều hành chương trình chống ngập nước TP.HCM cho biết thêm: Dự án trên giống như mô hình cống kiểm soát triều Bình Triệu nhưng được làm tại các cửa sông lớn liên thông với các cống là hệ thống đê bao ở những đoạn có cao trình thấp. Các cống có thể đóng mở tự động nhằm chủ động kiểm soát triều cường bên ngoài và lượng nước trong kênh rạch nội thành TP.HCM.

Ông Nguyễn Ngọc Công- Ảnh: Quang Khải

* Thưa ông đến nay quy mô của dự án như thế nào? Tiến độ thực hiện tới đâu?

- Theo quyết định 1547 của Thủ tướng Chính phủ TP.HCM sẽ xây 12 cống kiểm soát triều tại các cửa sông như: Phú Xuân Mương Chuối sông Kinh Kinh Lộ Thủ Bộ kênh Hàng Rạch Tra Vàm Thuật Bến Nghé Tân Thuận Bến Lức kênh Sáng Lớn. Kết nối các cống này là tuyến đê bao dài 172km (cao trình từ +2 đến +3m) từ Bến Súc (Củ Chi TP.HCM) dọc theo sông Sài Gòn đến kênh Thủ Bộ (tỉnh Long An). Mục tiêu của quyết định 1547 là sau năm 2012 các công trình trên sẽ được vận hành phát huy hiệu quả chống ngập.

Đến nay đã có các cống như Vàm Thuật sông Kinh Tân Thuận đang trình phê duyệt dự án đầu tư nếu thủ tục suôn sẻ có thể khởi công trong năm 2011. Các cống khác hạng mục xây dựng đê bao cũng sẽ được trình phê duyệt dự án trong năm nay.

* Tại hội thảo do Hội Thủy lợi TP tổ chức mới đây có nhà khoa học đã cảnh báo rằng việc xây dựng cống trên các cửa sông sẽ ảnh hưởng đến giao thông thủy mức độ ảnh hưởng ra sao?

- Để giải quyết bài toán ngập nước thì phải xây dựng hệ thống cống như trên và chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến giao thông thủy. Tuy nhiên ảnh hưởng không đến nỗi nghiêm trọng. Bởi theo thiết kế có đến năm cống có lắp đặt hệ thống âu thuyền tại các cống như: Rạch Tra Tân Thuận Mương Chuối Bến Lức và Thủ Bộ. Hệ thống âu thuyền này giúp tàu thuyền ra vào cống trong khoảng 5-10 phút giống như các phương tiện đường bộ dừng chờ đèn đỏ.

Ngoài việc xây dựng 12 cống lớn theo quyết định 1547 UBND TP sẽ xây dựng cống kiểm soát triều tại Nhiêu Lộc - Thị Nghè giúp toàn bộ hệ thống kiểm soát triều đồng bộ. Cống này giúp kiểm soát triều cho lưu vực rộng 3.393ha thuộc một phần các quận Bình Thạnh Phú Nhuận Tân Bình. Quy mô công trình dài 58m từ đường Phú Mỹ (Bình Thạnh) băng ngang nhánh sông Sài Gòn nối cảng Ba Son (Q.1) và được trang bị máy bơm 172.800m3/giờ.

Hơn nữa thông thường từ tháng 9 hằng năm trở đi TP.HCM mới bắt đầu xuất hiện những đợt triều cường lớn trên 1 3m chỉ trong thời gian này các cống kiểm soát triều mới hoạt động.

Mặt khác trong ngày thì đỉnh triều cường thường xảy ra khoảng 1-2 giờ (hai đợt) như vậy thời gian đóng cống trên các cửa sông không quá lâu. Nên việc ảnh hưởng đến giao thông thủy không đáng quan ngại.

* Cống kiểm soát triều Bình Triệu hoạt động đã phát huy hiệu quả chống ngập nhưng cũng phát sinh ô nhiễm môi trường liệu những cống lớn được triển khai sắp tới có tái diễn tình trạng này?

- Đúng là một số rạch phía trong trạm kiểm soát triều Bình Triệu bị ô nhiễm. Tuy nhiên đổ thừa do xây trạm kiểm soát triều gây ra là chưa đúng nguyên nhân chủ yếu là do vệ sinh kênh rạch không tốt dòng chảy không thông thoáng. Ví như đoạn giữa rạch Lăng bị bồi lắng lấn chiếm... Do đó khi mở cống kiểm soát nước không chảy ra hết ứ đọng phát sinh ô nhiễm. Vấn đề này Thành ủy UBND TP.HCM cũng đã thấy và chỉ đạo Sở Giao thông vận tải phối hợp các quận huyện xác định chỉ giới đường sông để làm cơ sở giải tỏa những hộ dân lấn chiếm nằm trong chỉ giới này.

Khi sông rạch được giải tỏa thông thoáng sẽ tiến hành nạo vét với cao trình đáy - 4m đến -10m để gia tăng dung lượng chứa nước và dòng chảy thông thoáng giải quyết vấn đề ô nhiễm. Vấn đề nằm ở chỗ liệu khi xây dựng xong các cống kiểm soát triều thì việc giải tỏa các trường hợp lấn chiếm đã xong chưa.

QUANG KHẢI thực hiện
Nguồn:http://tuoitre.vn/Chinh-tri-Xa-hoi/411687/Chong-ngap-bang-de-bao-khep-kin.html

More...

Nhìn lại bài toán chống ngập ở Thành phố Hồ Chí Minh

By phuctrinh

Nhìn lại bài toán chống ngập ở Thành phố Hồ Chí Minh
 Tô Văn Trường

Bất kỳ quốc gia nào khi tiến hành các giải pháp chống ngập cho thành phố đều phải có quy hoạch chống ngập nằm trong quy hoạch phát triển tổng thể dưới sự chỉ huy chung của "nhạc trưởng" được lãnh đạo thành phố ủy quyền.
Nguyên nhân gây ngập ở TPHCM do mưa triều xả lũ từ các hồ chứa ở thượng lưu tốc độ phát triển đô thị quá nhanh nhiều nơi nền bị lún v.v... Quy hoạch chống ngập úng TPHCM trong thời gian vừa qua là những bước đi đầu tiên nhằm tìm kiếm những giải pháp khả thi hiệu quả. Tuy vậy do thiếu gắn kết một cách đồng bộ giữa các quy hoạch thành phần nên mặc dù đã có nhiều cố gắng trong quá trình thực thi nhưng những vấn nạn tắc nghẽn giao thông ô nhiễm môi trường do úng ngập trên địa bàn thành phố vẫn là nỗi bức xúc của người dân chưa tìm thấy hướng giải quyết rõ ràng.

More...

Dự án Thuỷ lợi Phước Hoà- Khoản vay bổ sung giai đoạn 2

By phuctrinh

Dự án Thuỷ lợi Phước Hoà- Khoản vay bổ sung giai đoạn 2


Dự án Thuỷ lợi Phước Hoà (Dự án) nhằm hỗ trợ thể chế và xây dựng cơ sở hạ tầng cấp nước bổ sung cho lưu vực sông Sài Gòn và sông Vàm Cỏ Đông ở Đông Nam bộ để phát triển nông nghiệp có tưới và cấp nước bổ sung cho nguồn nước hiện có để kiểm soát mặn cấp nước đô thị và công nghiệp của thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận.  

Giai đoạn 1 của Dự án từ 2004-2011 sử dụng nguồn vốn vay của ADB là 90 triệu USD và AFD là 34 triệu USD để hoàn thành các hạng mục: Đập Phước Hoà kênh chuyển nước Phước Hoà- Dầu Tiếng kênh chính Tân Biên và các công việc có liên quan như: chương trình phát triển xã hội và nội đồng đền bù tái định cư quản lý môi trường và quản lý dự án. Giai đoạn 1 sẽ đóng khoản vay vào 30/06/2011.

Đoàn giám sát của ADB và AFD tháng 07/2010 đánh giá: “Tất cả các hoạt động của cấu phần chuyển nước lưu vực và thi công kênh chính Tân Biên dự kiến sẽ hoàn thành đúng tiến độ vào đầu năm 2011 và trong phạm vi nguồn tài chính sẵn có trong các Hiệp định vay ban đầu”.

Để hoàn thành các mục tiêu ban đầu của Dự án Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 541/TTg-QHQT ngày 02/04/2010 phê duyệt danh mục dự án Thuỷ lợi Phước Hoà khoản vay bổ sung giai đoạn 2 vay vốn ADB AFD và vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam.

Khoản vay bổ sung giai đoạn 2 của Dự án đã được ADB và AFD cam kết trong Biên bản ghi nhớ của Đoàn tìm hiểu/ thẩm định thực tế Dự án tháng 08/2010 trong đó ADB sẽ tài trợ 60 triệu USD và AFD tài trợ 25 triệu USD.

Giai đoạn 2 của Dự án sẽ xây dựng hệ thống thuỷ lợi khu tưới Tân Biên kênh chính Đức Hoà và hệ thống thuỷ lợi khu tưới Đức Hoà và phát triển thể chế liên quan. Dự kiến đàm phán khoản vay giai đoạn 2 vào cuối tháng 12/2010 ký khoản vay của ADB vào tháng 03/2011 và khoản vay của AFD vào tháng 05/2011 ./. 

Ngô Đình Đạt
http://vukehoach.mard.gov.vn/news_pty.aspx?id=870&nId=2

More...

Ban Quản lý ĐT & XD Thủy lợi 9 - xây dựng và phát triển

By phuctrinh

Ban Quản lý Đầu tư và Xây dựng Thủy lợi 9 - xây dựng và phát triển

Sáng nay 16/01/2010 tại Hội trường Nhà khách T78 số 145 đường Lý Chính Thắng Quận 3 thành phố Hồ Chí Minh Ban Quản lý Đầu tư và Xây dựng Thủy lợi 9 đã tổ chức trọng thể Lễ đón nhận Huân chương Độc lập hạng Ba do Đảng và Nhà nước trao tặng.

Đến dự  buổi lễ trọng thể này có các đ/c lãnh đạo Bộ NN&PTNT:
Đ/c Nguyễn Ngọc Thuật Ủy viên Ban Cán sự Đảng Bộ NN&PTNT Thứ trưởng Bộ NN&PTNT.
Đ/c Bạch Quốc Khang Ủy viên Ban Cán sự Đảng Bộ NN&PTNT Ủy viên Đoàn chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam Chủ tịch Công đoàn NN&PTNT.
Lãnh đạo các tỉnh có:
Đ/c Nguyễn Thanh Nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An.
Đ/c Trần Thị Kim Vân Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương.
Các đ/c nguyên là Lãnh đạo Bộ NN&PTNT:
Đ/c Nguyễn Giới nguyên Thứ trưởng Bộ NN&PTNT.
Đ/c Phạm Hồng Giang nguyên Thứ trưởng Bộ NN&PTNT.
Lãnh đạo và cán sự chuyên viên tổ chức Đảng Đoàn thể các Cục Vụ Viện Trường thuộc Bộ NN&PTNT: Đảng ủy khối cơ sở Bộ NN&PTNT Công đoàn ngành NN&PTNT Đoàn TNCS HCM Cục Quản lý Xây dựng Công trình Cục Thủy lợi Cục Quản lý Đê điều và phòng chống lụt bão Vụ Tổ chức cán bộ Vụ Kế hoạch Vụ Hợp tác Quốc tế Thanh tra Bộ Văn phòng Bộ Viện Khoa học Thủy lợi Viện Quy hoạch Thủy lợi Trường Đại học Thủy lợi Trường Cán bộ quản lý NN&PTNT 2 các Viện các Trung tâm trực thuộc các Viện Trường.
Các đ/c Lãnh đạo cán sự chuyên viên Đại diện cho các cơ quan Trung ương và TP.HCM: Cục Quản trị 2 Văn phòng Chính phủ Vụ Địa phương- Văn phòng Chính phủ Cục A17- Bộ Công an Cục Quản lý nợ và Tài chính đối ngoại- Bộ Tài chính Các Ngân hàng Kho bạc Nhà nước Văn phòng Ủy ban nhân dân Tp.HCM; Ban Thi đua khen thưởng Tp.HCM; Đảng ủy Ủy ban nhân dân Phường 17 Quận Bình Thạnh.
Lãnh đạo và cán bộ: Ban CPO và các Ban QLĐT&XD Thủy lơi Các Tổng Công ty Công ty Doanh nghiệp thuộc Bộ; Các Sở NN&PTNT; Các Chi cục Thủy lợi; Các Ban Quản lý Dự án; các Công ty Quản lý Khai thác Công trình thủy lợi của TPHCM và các tỉnh: Bình Dương Tây Ninh Long An Bà Rịa - Vũng Tàu Bình Thuận; Các đơn vị Tư vấn và các nhà thầu xây dựng; và đặc biệt là sự có mặt của nhiều nhà Khoa học của Ngành.
Các đ/c nguyên là lãnh đạo các Cục Vụ cơ quan hữu quan của Bộ qua các thời kỳ.
Các đồng chí nguyên là Lãnh đạo Ban và cán bộ công chức viên chức của Ban  qua các thời kỳ.
Ban Lãnh đạo và toàn thể cán bộ công chức viên chức Ban QLĐT&XD Thủy lợi 9.
Phóng viên báo chí Đài phát thanh truyền hình Trung ương và TPHCM.
Các đ/c cán bộ sĩ quan nghệ sĩ Đội Quân nhạc Quân khu 7 Đoàn Nghệ thuật Quân khu 7 đến phục vụ buổi lễ.

Đ/c Nguyễn Ngọc Thuật Thứ trưởng Bộ NN&PTNT trao Huân chương Độc lập hạng Ba cho tập thể Ban QLĐT&XD thủy lợi 9 và Bằng khen của Bộ trưởng cho các cá nhân.

More...

Thợ LICOGI 9 trên Dự án thủy lợi Phước Hòa

By phuctrinh

Thợ LICOGI 9 trên Dự án thủy lợi Phước Hòa

Dự án thủy lợi Phước Hòa lấy nước từ sông Bé cấp cho các tỉnh Bình Dương Bình Phước và chuyển về hồ Dầu Tiếng để cấp nước bổ sung cho TP.HCM gần 1 triệu m³ nước/ngày đêm là dự án thủy lợi lớn nhất Đông Nam Á.

Dự án bao gồm hạng mục tràn xả lũ rộng 186m kênh chuyển nước từ công trình đầu mối Phước Hòa đến hồ Dầu Tiếng dài 40 km và 78 công trình trên kênh. Tổng vốn đầu cho dự án là 5.594 tỷ đồng từ nguồn vốn ODA. Dự kiến năm 2011 dự án hoàn thành giai đoạn 1 là đưa nước về TP. HCM.

Tại dự án này Cty CP LICOGI 9 liên danh với Cty CP Đầu tư xây dựng Thủy lợi Lâm Đồng tham gia thi công gói thầu 1B là kênh chuyển nước Phước Hòa - Dầu Tiếng đoạn từ km 0 đến km 12+192 với giá trị hợp đồng gần 284 tỷ đồng thời gian thi công 28 5 tháng.

Đến nay sau 9 tháng thi công trừ 2 6 km tuyến chưa giải phóng được mặt bằng thì Cty LICOGI 9 đã hoàn thành việc đào kênh đạt cao độ thiết kế và bắt đầu triển khai thi công bê tông. Dưới đây là những hình ảnh mới nhất của Cty LICOGI 9 trên công trường kênh thủy lợi Phước Hòa.
 
 
 
Cty LICOGI 9 cùng với trường Đại học Bách khoa TP.HCM nâng cấp đề tài nghiên cứu khoa học cấp nhà nước của  trường chế tạo thành công và đưa vào sản xuất dây chuyền dải và đầm bê tông trượt nghiêng. Công nghệ mới này cho phép thi công bê tông kênh hiệu quả cả về tiến độ lẫn chất lượng. 
 
 
 
 
 
Trọng trách chỉ huy trưởng công trình được giao cho kỹ sư trẻ Bùi Mạnh Hà (đứng thứ 3 từ trái sang). Lãnh đạo Cty LICOGI  9 quan niệm: Chỉ huy trưởng trên công trường rất quan trọng vừa phải có tầm có trình độ để quán xuyến công việc vừa phải là linh hồn của tập thể để tập hợp người lao động. 
 
 
 
 
 
 
 
Cũng như trên mọi công trình do Cty LICOGI 9 tham gia thi công nơi làm việc và ở của kỹ sư trên công trường được đầu tư tươm tất đầy đủ tiện nghi tạo điều kiện cho người lao động phát huy tối đa sở trường và yên tâm công tác. 
 
 
 
 
 
 
 
Để phục vụ thi công bê tông kênh Phước Hòa hiệu quả cũng như để củng cố uy tín thương hiệu Cty LICOGI 9 đầu tư bài bản từ trạm trộn xe máy vận chuyển đến các vật tư chủ yếu vật liệu cấp phối như xi măng sắt thép đá cát... Cty kiên quyết không khoán trắng phó mặc cho các đội thi công. 
 
    
Kỹ sư trưởng của đơn vị tư vấn giám sát Black & Veatch ông Eduardo Paano Corsiga (đứng thứ 4 từ trái sang) đặc biệt đánh giá cao cách quản lý bài bản giải pháp thi công khoa học tinh thần tiên phong áp dụng công nghệ mới của Cty LICOGI 9. Theo ông này gói thầu 1B được cả tư vấn giám sát và chủ đầu tư là BQL Đầu tư và Xây dựng Thủy lợi 9 (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đánh giá cao về tiến độ cũng như chất lượng. "Đây là gói thầu được thi công chuẩn nhất trên toàn tuyền kênh dài trên 40 km" - ông Eduardo Paano Corsiga nói. 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Những mét bê tông mái kênh Phước Hòa đầu tiên trên toàn tuyến đã nên vóc nên hình... 
 
Nguồn: http://kientruc.vn/du_an_xay_dung/tho-licogi-9-tren-cong-truong-xay-dung-kenh-thuy-loi-phuoc-hoa-dau-tieng/10505.html

More...

1 triệu m³ nước/ngày đêm từ Dự án thủy lợi Phước Hòa

By phuctrinh

Dự án thủy lợi Phước Hòa cung cấp cho TPHCM gần 1 triệu m³ nước/ngày đêm

(SGGP 15/7/2009). - Ban Quản lý Đầu tư và Xây dựng thủy lợi 9 (Bộ NN-PTNT) đang triển khai xây dựng dự án thủy lợi Phước Hòa lấy nước từ sông Bé cấp tại chỗ cho các tỉnh Bình Dương Bình Phước và chuyển về hồ Dầu Tiếng để cấp nước bổ sung cho TPHCM gần 1 triệu m³ nước/ngày đêm.

Đến nay hạng mục tràn xả lũ rộng 186m có 4 cửa đã xây dựng xong 35% khối lượng công trình kênh chuyển nước từ công trình đầu mối Phước Hòa đến hồ Dầu Tiếng dài 40km và 78 công trình trên kênh đang thi công toàn tuyến nhà thầu xây dựng đang đào đất chuẩn bị công tác đắp đập.

Dự kiến năm 2011 hoàn thành dự án giai đoạn 1 đưa nước về TPHCM. Tổng vốn đầu cho dự án thủy lợi Phước Hòa là 5.594 tỷ đồng từ nguồn vốn ODA (vay của ADB và AFD) và một phần vốn đối ứng của Chính phủ.

Đức Thành

More...

Hoàn thành dự án chống ngập Tp. HCM chỉ giảm 50% điểm ngập

By phuctrinh

Hoàn thành dự án chống ngập Tp. HCM chỉ giảm 50% điểm ngập
Văn Nam
 
(TBKSTG Online) - Thạc sĩ Hồ Long Phi giảng viên bộ môn Tài nguyên nước và môi trường Đại học Bách Khoa TPHCM cho biết nếu cả 4 dự án chống ngập lớn tại TPHCM hoàn thành trong 5 năm tới dự báo cũng chỉ giảm được 50% số lượng điểm ngập. 
 

Phát biểu tại hội thảo quốc tế về tác động của biến đổi khí hậu đối với ngập lụt đô thị do Trung tâm điều hành chương trình chống ngập nước TPHCM tổ chức sáng 24-6  ông Phi cho rằng với lượng mưa tăng bất thường trong 20 năm trở lại đây các cống thoát nước của thành phố đang xây dựng rồi đây sẽ phải tiếp tục chịu cảnh quá tải.

Theo Trung tâm điều hành chương trình chống ngập thành phố hiện có khoảng 100 điểm ngập trong đó khu vực nội thành có đến 60 điểm.

More...

Bao giờ hết ngập?

By phuctrinh

Bao giờ hết ngập?

Dự án quy hoạch thủy lợi chống ngập úng khu vực TP.HCM của Bộ NN-PTNT (được phê duyệt tháng 10.2008 tổng đầu tư 11.500 tỉ đồng) được chia ra làm 3 vùng: Vùng I gồm bờ hữu sông Sài Gòn - Nhà Bè vùng II khu vực ngã ba sông Đồng Nai - Sài Gòn và vùng III khu vực bờ tả sông Sài Gòn - Soài Rạp.

Nhiều nhà khoa học am hiểu cả lý luận và thực tiễn khẳng định 4 năm và thậm chí lâu hơn thế TP.HCM chỉ có thể cải thiện tình hình ngập lụt chứ không thể hết ngập lụt nếu các giải pháp đưa ra không giải quyết đồng bộ và triệt để.

Hệ thống thoát nước mưa và nước thải của TP.HCM đang được làm mới và nâng cấp nhờ các dự án ODA và còn phải tiếp tục làm nữa. Nếu không kiểm soát được mực nước trên "bể tiêu" chính là các kênh hở (nhờ hệ thống cống đê bao) thì dù có hoàn chỉnh các hệ thống thoát nước khi triều cao cũng không tiêu được. Nhưng khi các công trình thủy lợi kiểm soát được mực nước trên hệ thống kênh hở mà hệ thống thoát nước mưa nước thải không đáp ứng được bài toán tiêu tại các khu vực thì rất có thể lại xảy ra ngập do nước mưa ngay tại khu vực rất gần kênh rạch đã được hạ thấp mực nước.

More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'4332','oih428fpuck9t3vuqmqd8831e3','0','Guest','0','54.198.142.121','2018-09-21 22:33:15','/ac8456/ban-qldt-xd-thuy-loi-9.html')