Khởi động các dự án mới

By phuctrinh


Khởi động các dự án mới


Ngày 20/4/2009
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn đã có Quyết định giao nhiệm vụ quản lý và tổ chức thực hiện Dự án Chống ngập úng khu vực thành phố Hồ Chí Minh theo Qui hoạch thủy lợi chống ngập úng khu vực thành phố Hồ Chí Minh đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Theo đó Ban Quản lý Đầu tư và Xây dựng Thủy lợi 9 sẽ nâng cao năng lực quản lý dự án và làm chủ đầu tư các dự án công trình cống Mương Chuối cống Kinh Lộ (Rạch Giồng) và cống Thủ Bộ thuộc Dự án.

Ngày 07/5/2009 một dự án mới khác Dự án Nạo vét Sông Chùa tại Bình Thuận và Bà Rịa Vũng Tàu do Ban Quản lý Đầu tư và Xây dựng Thủy lợi 9 làm chủ đầu tư đã bắt tay vào Khảo sát lập dự án đầu tư xây dựng công trình. Đơn vị thực hiện việc lập dự án đầu tư là Viện Khoa học Thủy lợi Miền Nam với thời gian hoàn thành dự kiến là 140 ngày.

PT

More...

field visit 6 March 2009

By phuctrinh

field visit 6 March 2009

Hôm qua đi thực địa cùng Jan Timmerman chuyên gia an toàn đập của WB. Tối về mình mệt phờ lăn quay ra ngủ vậy mà anh ấy vẫn khỏe gửi mail và ảnh cho mình:

Dear Trinh

Please find attached the photopgraphs made today March 6 2009 (and one made in nov 2007) on Dau Tieng dam.
Thanks for showing us around and good luck with finishing the project.

Kind regards
Jan Timmerman 


More...

Phê duyệt Quy hoạch thủy lợi chống ngập úng khu vực TP HCM

By phuctrinh

Phê duyệt Quy hoạch thủy lợi chống ngập úng khu vực TP HCM

  (HCM Cityweb) - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng vừa phê duyệt Quy hoạch thủy lợi chống ngập úng khu vực TP HCM với tổng đầu tư các công trình thủy lợi chống ngập là 11.531 tỷ đồng. Theo đó phương án quy hoạch thủy lợi chống ngập úng khu vực TP HCM chia thành 3 vùng kiểm soát nước. Vùng I bao gồm toàn bộ khu vực bờ hữu sông Sài Gòn-Nhà Bè. Đây là khu vực trọng tâm của Quy hoạch. Tại đây sẽ xây dựng hệ thống cống khép kín tuyến đê bao được đặt tại các cửa sông rạch đổ ra sông Sài Gòn Nhà Bè Vàm Cỏ và sông Vàm Cỏ Đông. Vùng II bao gồm toàn bộ khu vực ngã ba sông Đồng Nai-Sài Gòn là vùng đang phát triển tình hình tiêu thoát nước thuận lợi hơn do đó có thể bố trí công trình để chống ngập nước tiêu nước. Vùng III bao gồm toàn bộ khu vực tả sông Nhà Bè-Soài Rạp hiện tại là vùng sinh quyển mở có thể xây dựng các công trình kiểm soát nước quy mô lớn trong tương lai. Thoát lũ tại vùng này được xác định là vùng đệm trong tương lai việc tiêu thoát nước sẽ được giải quyết với các công trình lớn.    
NS.
Nguồn: http://www.hochiminhcity.gov.vn/left/tin_tuc/tin_thoi_su/2008/10/mlnews.2008-10-30.0638270748

More...

GIỚI THIỆU VỀ HỆ THỐNG THỦY LỢI DẦU TIẾNG (2)

By phuctrinh


GIỚI THIỆU VỀ HỆ THỐNG THỦY LỢI DẦU TIẾNG (2)

Trích "Báo cáo kết quả đầu tư xây dựng Hệ thống Thủy lợi Dầu Tiếng phần vốn Trung ương do Bộ quản lý từ 1977 đến hết 1998"

Phần B- KẾT QUẢ THỰC HIỆN

I VỀ MỤC TIÊU:

Các mục tiêu về xây dựng đã đạt được cơ bản từ 1985 giai đoạn 1986-1991 tiếp tục hoàn thiện. Giai đoạn từ 1992-1998 việc đầu tư xây dựng tiếp ở Đầu mối và Kênh chính chỉ chiếm 4 % tổng mức đầu tư của cả Hệ thống chủ yếu là sửa chữa nâng cấp chiếm 82% làm mới chiếm 18%.

Kết quả đạt được về mục tiêu như trình bày ở Phần A mục II- TÓM TẮT NHỮNG CHỈ TIÊU KINH TẾ KỸ THUẬT CỦA CÔNG TRÌNH (trang 2 - trang 4).

More...

GIỚI THIỆU VỀ HỆ THỐNG THỦY LỢI DẦU TIẾNG (1)

By phuctrinh


GIỚI THIỆU VỀ HỆ THỐNG THỦY LỢI DẦU TIẾNG (1)

Trích "Báo cáo kết quả đầu tư xây dựng Hệ thống Thủy lợi Dầu Tiếng phần vốn Trung ương do Bộ quản lý từ 1977 đến hết 1998"


Phần A - GIỚI THIỆU CHUNG

I- VỊ TRÍ NHIỆM VỤ CÔNG TRÌNH:

Hệ thống công trình Thủy lợi Dầu tiếng nằm trên địa phận Tây ninh Bình dương Bình phước và Thành phố Hồ Chí Minh bao gồm:

 - Hồ chứa nước và các công trình Đầu mối nằm trên sông Sài gòn cách thị trấn Dầu tiếng Huyện Bến cát Tỉnh Bình dương 10 km về phía Bắc

- Hệ thống kênh cấp nước kẹp giữa sông Sài gòn và sông Vàm cỏ đông thuộc tỉnh Tây ninh Tp. Hồ Chí Minh và Long an.

Thời điểm điều tra khảo sát toàn bộ diện tích đất canh tác và rừng trong khu vực hệ thống tưới là 347.500 ha trong đó diện tích canh tác là 105.000 ha diện tích có thể khai hoang là 160.000 ha còn lại là rừng sông suối làng mạc.

Sông Sài gòn có lưu vực tính đến Nhà bè khoảng 4.200 km2 lưu lượng về mùa kiệt là 14 m3/s. Sông Vàm cỏ đông có lưu vực tính đến cửa sông là 8.260 km2 lưu lượng trung bình về mùa kiệt là 6 m3/s do đó không thể khai thác nguồn nước tưới nếu không điều tiết dòng chảy. Qua nghiên cứu thấy rằng chỉ có thể làm hồ điều tiết lớn trên sông Sài gòn còn sông Vàm cỏ đông không có khả năng xây dựng hồ chứa vì thượng nguồn là đất Căm-pu- chia.

Thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước nhằm đưa miền Đông Nam bộ căn cứ địa của cách mạng trở thành vùng nông nghiệp phát triển ngay sau ngày Miền Nam vừa giải phóng từ 1977 Bộ Thủy lợi đã tiến hành các công tác chuẩn bị khảo sát quy hoạch lập Nhiệm vụ thiết kế (NVTK) đối với Hệ thống công trình Thủy lợi (HTCTTL) Dầu tiếng.

More...

KHÔNG ĐỀ

By phuctrinh

KHÔNG ĐỀ
Tặng Sáu Hoàng
Nguyễn Nguyên Hoàng (Sáu Béo- Virginia US)

Sáu ơi có nhớ bạn bè
Nghêu sò ốc hến bờ kè Hoàng Sa
Quán gần chưa phỉ quán xa
Tưng tưng túm tụm “kara” dăm bài
Bao phen chén cạn ngắn dài
"Dô dô ..." đáng mặt anh tài sướng thay
Bùi ngùi sao buổi chia tay
Năm sau Sáu nhé lại say quê nhà
Ngày về chắc cũng còn xa
Chiều nay ta lại ngâm nga bờ kè ...


P/S: Mình sửa lại bài thơ “gốc” (viết trên vỏ bao thuốc lá) cho dễ nghe. Post lên đây  bạn đọc lại để nhớ quê nhà. Có vài video clips về cơ quan (Chặn dòng sông Ray Hội nghị CBCC năm 2007 Đại hội Công đoàn năm 2007) quãng mươi mười lăm phút mỗi phim. Khi rảnh mình sẽ cắt chúng ra và định dạng lại rồi post cho bạn xem. Vì upload chùa (free) nên phải làm như vậy.

More...

Ban QLDATL 416 30 năm ... (Lời bình)

By phuctrinh

Lời bình Phim tài liệu:

BAN QUẢN LÝ DỰ ÁN THỦY LỢI 416
30 NĂM XÂY DỰNG VÀ TRƯỞNG THÀNH

(27/11/1976 – 27/11/2006)

Kính tặng các đồng chí đã và đang công tác ở Ban.


Các đồng chí và các bạn thân mến

Nhân dịp kỷ niệm ngày thành lập Ban chúng ta cùng nhau ôn lại chặng đường và những thành tựu đạt được trong 30 năm qua 1976 -2006.

Thưa các đồng chí

Sự ra đời và trưởng thành của Ban gắn liền với sự nghiệp xây dựng và phát triển thủy lợi nông nghiệp nông thôn ở miền Nam và cả nước.

Ngày 30/4/1975 giải phóng Sài Gòn. Sự kiện lịch sự trọng đại vẻ vang này đánh dấu ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng trọn vẹn niềm vui cả non sông Việt Nam thống nhất. Nhưng bước ra từ trong cuộc chiến 10 ngàn ngày ác liệt quê hương miền Nam phải gánh chịu những hậu quả nặng nề với vô vàn khó khăn thử thách. Chúng ta còn nhớ ngày ấy hình ảnh những cánh đồng cằn khô nắng hạn của miền Đông và cảnh ngập úng của những vùng quê miền Tây Nam Bộ.

Chủ trương ưu tiên cho mặt trận nông nghiệp trong đó thủy lợi là biện pháp hàng đầu Đảng và Nhà nước đã sớm chuẩn bị lực lượng cho công cuộc dựng xây. Khi đất nước vừa ngừng tiếng đạn bom các đoàn quân khảo sát qui hoạch thiết kế và xây dựng thủy lợi đã hăng hái lên đường dàn trận từ miền Trung Tây nguyên đến miền Đông miền Tây Nam Bộ vạch đường mở tuyến lập nhiệm vụ thiết kế đồ án xây dựng công trình. Đồng thời các Ban kiến thiết được thành lập để quản lý xây dựng những công trình mới.

Tháng 11/1976 Bộ Thủy lợi có Quyết định số 199 QĐ/KTCB/B2 thành lập Ban kiến thiết khu vực 1 trên cơ sở hợp nhất các Ban kiến thiết công trình Lê Minh Xuân Cầu An Hạ (Tp. HCM) Chợ Bưng Bo Bo Cần Đước (Long An) Tà Xia (Tây Ninh). Và ngày 27/11/1976 trở thành ngày truyền thống của đơn vị.

Tháng 3/1977 Ban kiến thiết Dầu tiếng được thành lập để chuẩn bị cho HTCTTL Dầu tiếng.

Hai Ban kiến thiết này là tiền thân của Ban Quản lý Dự án Thủy lợi 416 ngày nay. 

Trong quá trình 30 năm qua Nhà nước đã nhiều lần ban hành các Nghị định sửa đổi điều chỉnh bổ sung Điều lệ QLXDCB (sau đó là Điều lệ QLĐT&XD) và tháng 2/2005 ban hành Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Xây dựng để quản lý thống nhất trong ĐT&XD phù hợp với đặc điểm tình hình cụ thể từng thời kỳ. Cũng trong quá trình đó chức năng nhiệm vụ bộ máy tổ chức của Ban đã được điều chỉnh theo hướng phát triển nhằm đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của công tác quản lý.

Năm 1985 Ban kiến thiết khu vực 1 được đổi thành Ban QLXDCTTL 302 Ban kiến thiết Dầu tiếng đổi thành Ban QLXDCTTL 301. Đến năm 1995 lần lượt đổi thành Ban QLDATL 416 và 417. Và đến năm 1998 Bộ NN&PTNT đã quyết định sáp nhập 2 ban mang tên Ban QLDATL 416.

Những năm trước đây Ban được Bộ giao làm một số nhiệm vụ của chủ đầu tư nhưng vừa qua Bộ đã có quyết định số 3337/QĐ-BNN-TCCB ngày 06/11/2006 phê duyệt phương án thành lập các Ban Quản lý ĐT& XD TL nhằm tăng cường lực lượng vai trò và trọng trách của các ban hiện nay đáp ứng với yêu cầu nhiệm vụ mới. Trong đó Ban Quản lý ĐT& XD TL9 sẽ được thành lập trên cơ sở tổ chức sắp xếp lại bộ máy Ban QLDATL 416 làm nhiệm vụ Chủ đầu tư dự án thủy lợi trên địa bàn 6 tỉnh và thành phố khu vực miền Đông Nam Bộ bao gồm: Tp. HCM và các tỉnh Đồng Nai Bình Dương Bình Phước Tây Ninh và Bà Rịa Vũng Tàu.

More...