Tên Em?

By phuctrinh

Tên Em?

Gặp em sáng ấy công trường
Nghe em nói biết đồng hương ngay mà
Ơi em quê ở đâu ta
Vô trong này có nhớ nhà ... hay quên
Đi công trường có nhớ thêm ...
Nói đùa đừng giận nghe em anh buồn
Ước gì anh ở đây luôn
Có em như có cả nguồn yêu thương
Phải chăng trên mỗi bước đường
Có thêm bè bạn dặm trường ... bớt xa
Ở đây vẫn thấy quê nhà
Dù trong dù đục ... cũng là ... đó em

Vui sao giây phút làm quen
Em anh không nói hỏi tên chỉ cười
Biết không cái miệng em tươi
Khiến ai cũng muốn nói lời thiết tha

Chào em mai mốt đi xa
Tên em? ... chỉ nhớ: Em là ... dân công.

Bàu Đồn 1982

Ngày ấy công trường đại thủ công Dầu Tiếng lúc cao điểm có tới 35 ngàn dân công. Tôi viết bài này tặng cô y tá Công trường Thị xã Tây Ninh. Không nhớ tại sao lại dùng nhiều dấu 3 chấm đến thế. Anh Lê Quang (Nhường) ở Đoàn Ca Múa Kịch Tây Ninh (Đoàn này trước  đóng ở Tòa Thánh sau giải thể) xuống phục vụ công trường cổ vũ phong trào đi xây dựng Lòng Hồ vớ được bài này mang lên tận Đài Phát thanh Tây Ninh ngâm (hồi đó Đài chưa có truyền hình). Bài thơ ngâm nga có nhuận bút hẳn hoi nha được vài tô hủ tiếu và mấy ly cà phê.

More...

Báo chí đưa tin về một số giải tennis lớn

By phuctrinh

Báo chí đưa tin về một số giải tennis lớn

Sau loạt bài: Câu chuyện tennis của chúng tôi Những danh thủ tennis Hình ảnh về một số giải tennis lớn tôi hứa sẽ đăng tiếp Báo chí đưa tin về một số giải tennis lớn (chụp lại) nhằm "khoe" về phong trào tennis của chúng tôi nhưng lu bu quá bữa nay mới post được.

Xin trân trọng giới thiệu cùng các bạn.


More...

Nữ hoàng quần vợt mới rạng ngời trên tạp chí phái mạnh

By phuctrinh

Nữ hoàng quần vợt mới rạng ngời trên tạp chí phái mạnh

Sau ngôi nữ hoàng làng banh nỉ giành được từ tay Sharapova Ana Ivanovic mới đây lại khẳng định được vị trí số một - lần này là trên phương diện sắc đẹp - bằng những bức ảnh gợi cảm trên ấn phẩm nổi tiếng chuyên dành cho đấng mày râu FHM số ra đầu tháng 7/2008. Xem TẠI ĐÂY.

More...

Sao quần vợt hấp dẫn trên Playboy

By phuctrinh

Sao quần vợt hấp dẫn trên Playboy

"Tôi nghĩ cô ấy phải rất dũng cảm mới dám làm vậy" siêu sao Serena Williams nhận xét về Ashley Harkleroad tay vợt đồng hương người Mỹ mới thực hiện bộ ảnh khỏa thân cho tạp chí giải trí nổi tiếng dành cho phái mạnh.

Ashley trên bìa Playboy

Hồi cuối tháng 5 sau trận thua Serena ở vòng một giải Pháp mở rộng Ashley cho biết cô sẽ chụp ảnh khỏa thân cho Playboy. Và tuyên bố đó đã trở thành hiện thực trong số ra tháng 8 của tạp chí này.

 "Tôi cảm thấy tự hào và muốn hé lộ một chút về cơ thể của mình cơ thể của một nữ VĐV quần vợt".

"Đây là một việc làm hết sức khó khăn nhưng bạn biết đấy đó cũng là một trải nghiệm hoàn toàn khác. Tôi cảm thấy thoải mái và tự hào khi là nữ VĐV quần vợt đầu tiên khoe mình trên Playboy".


Ashley Harkleroak 23 tuổi từng vươn lên vị trí 39 trên bảng thứ tự WTA hồi tháng 6/2003. Tay vợt người Mỹ này đã 8 lần vô địch đơn trong hệ thống ITF và thành tích cao nhất tại các Grand Slam là lọt tới vòng ba giải Pháp mở rộng năm 2003 và Australia mở rộng 2007.

 

Thùy Dương
Nguồn: http://vnexpress.net/GL/The-thao/Tennis/2008/08/3BA052E6/

More...

Vẫn gần nhau

By phuctrinh

Vẫn gần nhau

Biết xa nhau hôm trước
Chưa hẹn gặp ngày sau
Đi khắp miền đất nước
Chúng mình vẫn gần nhau 

More...

VÌ SỰ PHÁT TRIỂN CỦA ĐẠI HỌC KINH TẾ QUỐC DÂN

By phuctrinh

VÌ SỰ PHÁT TRIỂN CỦA ĐẠI HỌC KINH TẾ QUỐC DÂNBài phát biểu của Tân Hiệu trưởng GSTS Nguyễn Văn Nam trong lễ nhậm chức xem TẠI ĐÂY

More...

Nguyễn Văn Nam (2)

By phuctrinh

LỄ CÔNG BỐ QUYẾT ĐỊNH BỔ NHIỆM HIỆU TRƯỞNG ĐẠI HỌC KINH TẾ QUỐC DÂN NHIỆM KỲ 2008-2013

 

Được sự uỷ quyền của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ngày 1 tháng 7 năm 2008 Trường Đại học Kinh tế quốc dân phối hợp với Vụ Tổ chức cán bộ - Bộ Giáo dục và Đào tạo long trọng tổ chức lễ công bố quyết định bổ nhiệm Hiệu trưởng nhiệm kỳ 2008-2013.

Tham dự buổi lễ có GS.TSKH. Bành Tiến Long thứ trưởng thường trực Bộ Giáo dục và Đào tạo; PGS.TSKH Bùi Mạnh Nhị - uỷ viên thường trực Ban cán sự Đảng Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ Bộ Giáo dục và Đào tạo; Đ/c Đặng Duy Cường Phó Bí thư Đảng uỷ khối các trường đại học cao đẳng Thành phố Hà Nội; đại diện lãnh đạo các trường đại học trên địa bàn Thành phố Hà Nội các trung tâm liên kết đào tạo; các nhà giáo nguyên lãnh đạo nhà trường qua các thời kỳ đại diện các thế hệ sinh viên học viên nghiên cứu sinh và toàn thể cán bộ công nhân viên trong toàn trường.

More...

Làm thế nào để nhận ra nhà văn trong đám đông?

By phuctrinh

Làm thế nào để nhận ra nhà văn trong đám đông?
00:43:08 20/07/2008

Minh họa: DAD
Trong cuộc sống hằng ngày chúng ta thường phải ra đường phải chen lấn xô đẩy chạm vai chạm đùi và thỉnh thoảng chạm mông với cả triệu người. Trong đám đông hùng vĩ đó tất nhiên có đủ thành phần: anh sinh viên cô học sinh gã lưu manh nhà bác học đấng thầy tu... đồng thời có các nhà văn lớn những con người đáng kính mà chúng ta biết đến tác phẩm nhưng không biết mặt mũi.

Làm sao nhận ra họ để thỏa lòng hâm mộ để xin chữ ký hoặc để thỏa chí tò mò? Chúng tôi xin phép được cung cấp một vài phương pháp nhận diện cho bạn để bạn có thêm kiến thức và không lỡ dịp khi cần:

- Về thân hình: Nhà văn không khi nào vừa phải. Hoặc vô cùng béo hoặc vô cùng gầy. Béo là do họ phải ngồi suốt ngày bên bàn viết không đi tập thể dục hay tập dưỡng sinh. Gầy là do họ ít có dịp dùng những đồ ăn bổ dưỡng. Nếu có một ông không béo không gầy mà khuôn mặt phương phi thì đấy quyết không phải nhà văn mà là nhà xuất bản.

- Về dáng đi: Nhà văn bao giờ cũng chậm vì đi nhanh quá sẽ bị nghi là muốn chơi trội còn đi vừa phải sẽ bị kết tội là kẻ không có cá tính. Nhưng đặc điểm này chỉ đúng với nhà văn già. Nhà văn trẻ không đi nhanh không đi chậm mà thay đổi lung tung: chạy vụt lên sau đó bất ngờ nằm bò ra hay ngồi thụp xuống.

- Về dáng tay: Tay nhà văn không để xuôi xuống vì như vậy có vẻ bất lực. Cũng không vung lên vì như vậy có vẻ bốc đồng. Nhà văn hay đút tay vào túi quần vừa nắm chặt nhuận bút vừa tiết kiệm được tiền mua găng tay. Bảo vệ đôi tay với nhà văn là quan trọng vì tuy họ nghĩ bằng đầu nhưng lại viết bằng tay. Cũng có một số nhà văn viết bằng mồm nhưng số đó không nhiều.

- Về ngực: Nhà văn luôn luôn ưỡn ngực bất kể ngực có nở hay không. Thói quen này bắt nguồn từ chỗ họ hiểu rằng nếu mình không tự hào về tác phẩm của mình sẽ không có ai tự hào giúp cả. Nếu một kẻ vừa ưỡn ngực vừa ưỡn bụng thì đấy không phải nhà văn cũng không phải nhà xuất bản mà là nhà in. Nhưng ta phải để ý: Hễ nhà văn lớn thì ngực có một vết lõm! Đấy là do họ thường xuyên tự đấm ngực mình. Còn tại sao đấm thì không khi nào thiên hạ biết được.

- Về xương sườn: Tất cả các nhà văn đều thiếu xương sườn nhất là nhà văn hiện đại. Đơn giản vì ngay tác phẩm của họ còn không có sườn nói gì tới họ. Do đấy rất hiếm nhà văn cởi trần. Nếu đi tắm biển thường nhà văn khoác khăn tắm cực to để che một thân hình cực nhỏ.

- Về mũi: Tất cả mũi nhà văn đều nở do được khen nhiều quá. Ai khen? Xin thưa nhà văn nọ khen nhà văn kia!

- Về tai: Tai nhà văn nào cũng to mỏng và bẹt. To vì hằng ngày họ nghe đủ thứ tiếng kêu của nhân loại. Mỏng vì họ hay vò đầu bứt tai khi không nghĩ được ý gì. Còn bẹt là do họ hay áp tai vào tường nghe dư luận nói thầm. Những nhà văn có tên tuổi thì tai không những to mỏng và bẹt lại thêm méo mó do hay phải lắc đầu.

- Về môi: Các nhà văn đều mím môi. Một số do biết rằng như thế đỡ hại răng một số vì thường xuyên nghe tin sách của mình không bán được. Vài nhà văn trẻ có môi vẩu ra nhưng không lâu.

- Về mắt: Mắt nhà văn đặc biệt lanh lợi và tinh. Khi mắt trái nhìn sang phải thì mắt phải nhìn sang trái. Lúc cả hai mắt cùng nhìn về một hướng là lúc nhà văn bước vào nhà ăn. Khi gặp ai nhà văn luôn nhìn túi áo họ không phải để xem ví mà xem bút đánh giá liệu đấy có phải nhà phê bình văn học hay không?

- Tóc: Tất cả các nhà văn đều tóc bờm xờm kể cả nhà văn nữ. Họ đều có khả năng gội đầu mà không dùng nước. Nếu ai đó trên đầu có cài hoa thì không phải nhà văn không phải nhà xuất bản cũng không phải nhà in mà là nhà buôn sách cũ.

- Hơi thở: Nhà văn bao giờ cũng thở dồn dập vì họ trong trạng thái hồi hộp thường xuyên. Khi nhà văn thở hắt ra là lúc vừa bước xuống diễn đàn còn khi thở ngắt quãng nhà văn vừa nghe tin chợ sách sắp mở ra.

Lê Hoàng
Nguồn: http://www6.thanhnien.com.vn/Thugian/2008/7/20/251407.tno 

More...

Tôi bỏ thuốc

By phuctrinh

Tôi bỏ thuốc 

Bây giờ mà hút một điếu thì quá ngon nhưng không hút. Tôi bỏ thuốc không tuyên bố đến hôm nay là ngày thứ tư tức là đã bỏ thuốc được 4 ngày.

Để bỏ thuốc tôi suy nghĩ rất chi là lăn tăn. Đương nhiên tôi nhớ lại sự hút thâm niên cố đế của bản thân. Tôi bắt đầu biết hút thuốc từ những năm 70. Ngày ấy lũ choai choai bọn tôi đi gặt gánh phân bắt chước bậc cha chú tập hút. Nhà nông hút thuốc lào học sinh sinh viên xuất thân từ nhà nông cũng thuốc lào. Dễ lắm ai hút cũng được rất mau quen. Khi nào rảnh tôi sẽ kể cho các bạn nghe chuyện trồng thái hồ thuốc lào chuyện chiếc điếu cày điếu bát các kiểu hút thuốc lào ở quê. 

Ngày ở lính chỗ nào cũng có điếu cày. Hầu hết lính tráng đều hút thi nhau kéo soọc soọc. Bình thường thì thuốc An Thái Vĩnh Bảo vừa phải ngon thì Độc Lập cực phê. Sáng dậy hút thuốc là ngon nhất. Hồi ở rừng có vụ một cha rít xong một điếu Độc Lập thì lịm người rúc đầu vào bếp than cháy hết cả tóc. Còn khi đang huấn luyện nhiều cha tranh thủ làm một điếu rồi mặc quần dài ra tập thể dục luống cuống hai chân xỏ vào một ống ngã lên ngã xuống chậm giờ. Sau này thì thuốc lá đủ các loại sang hèn: Thủ Đô Thăng Long Sông Cầu Tam Đảo Bông Sen Tam Thanh Nhị Thanh Cẩm Lệ Hoa Mai ... cả thuốc Tây nữa: Samit Moore Capstan ... Nhiều khi chuyền tay chia nhau từng hơi thuốc.

Gần bốn chục năm hút thuốc biết bao nhiêu kỷ niệm buồn vui quanh điếu thuốc.

More...

Các hoa hậu Việt Nam

By phuctrinh


Các hoa hậu VN sau phút đăng quang

Sau phút đăng quang trở về với đời thường dù muốn hay không đời những cô gái đội vương miện đã sang một trang khác. Áp lực không phải ít và không phải ai cũng giữ được thăng bằng.

>> Các Hoa hậu Việt Nam qua cái nhìn của người trong cuộc

Được và mất trả giá hay không đó là chuyện riêng của mỗi cá nhân. Nhưng có rất nhiều người quan tâm xem các hoa hậu đã làm gì sau khi đăng quang và giờ họ đang sống như thế nào. Bài tổng hợp này chỉ giới hạn trong phạm vi các hoa hậu của cuộc thi Hoa hậu Việt Nam tiền thân là cuộc thi Hoa hậu Báo Tiền Phong...

Xem tiếp TẠI ĐÂY

More...